Điển hình cán bộ 4.0
Đồng chí Bùi Phú Nam (thứ hai, từ phải sang) chia sẻ kinh nghiệm làm giàu với thanh niên địa phương.

Sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành cơ khí, một thời gian khá dài, Bùi Phú Nam phải bươn chải khắp nơi mà cuộc sống vẫn chật vật, kinh tế gia đình khó khăn, túng thiếu. Không cam chịu cảnh nghèo, nhận thấy những lợi thế của đồng đất quê nhà, từ hai bàn tay trắng, Nam quyết định khởi nghiệp bằng việc mạnh dạn phối hợp với một số người bạn thân tín trong xã vay vốn ngân hàng, xin cấp phép thành lập HTX Nông nghiệp và dịch vụ thương mại Thanh Đình, tập trung vào các ngành nghề: Kinh doanh vận tải, nhà hàng, tổ chức sự kiện, gia công cơ khí, nuôi trồng thủy sản, trồng cây cảnh, cây ăn quả. Đây cũng là HTX nông nghiệp và dịch vụ thương mại cấp xã đầu tiên của tỉnh Phú Thọ.

Giai đoạn mới thành lập, nhiều khó khăn đặt ra cho HTX như thiếu vốn, tìm kiếm thị trường hay vấn đề cạnh tranh. Để giải quyết bài toán này, Bùi Phú Nam cùng với các thành viên trong HTX không quản khó khăn, vất vả, lặn lội đi khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước tìm mua nguồn cây, con giống cho mô hình vườn, ao, chuồng; tích cực nghiên cứu, học tập kỹ thuật trồng, chăm sóc cây cảnh tại Viện Cây trồng Trung ương (Học viện Nông nghiệp Việt Nam); chủ động tham khảo kinh nghiệm của các chuyên gia; gửi đội ngũ nhân viên nấu ăn đi tập huấn tại các nhà hàng, khách sạn lớn ở Hà Nội và các tỉnh lân cận. Bên cạnh đó, anh cũng thường xuyên cập nhật những tiến bộ khoa học kỹ thuật thông qua internet, sách, báo, các tài liệu khoa học, dần dần tích lũy cho bản thân khá nhiều kinh nghiệm trên các lĩnh vực.

Điển hình cán bộ 4.0

Đồng chí Bùi Phú Nam (ngoài cùng, bên phải) chia sẻ kinh nghiệm làm giàu với thanh niên địa phương.

Hiện HTX của Bùi Phú Nam đang quản lý và điều hành hàng chục xe vận tải, sở hữu 6ha diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản, kinh doanh, phát triển hàng nghìn cây cảnh các loại, là một trong những đại lý cung cấp giống cây trồng, vật nuôi chất lượng cao của tỉnh Phú Thọ. HTX còn có hệ thống nhà hàng, khách sạn đầy đủ tiện nghi; thường xuyên giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động với mức thu nhập bình quân 5-6 triệu đồng/người/tháng. Doanh thu hằng năm của HTX khoảng 6-7 tỷ đồng, trừ chi phí thu về hơn 400 triệu đồng...

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Đăng Ngọc, Chủ tịch UBND xã Thanh Đình, khẳng định: Đồng chí Nam không những hoàn thành xuất sắc vai trò chức trách là Bí thư Đoàn Thanh niên của xã, thường xuyên duy trì có hiệu quả hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên ở địa phương, trong lĩnh vực phát triển kinh tế, anh còn là người có chí tiến thủ, tư duy sắc sảo, biết ứng dụng hiệu quả thành tựu khoa học kỹ thuật vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh đa ngành, đa nghề, vừa góp phần làm giàu chính đáng cho gia đình, vừa giải quyết việc làm cho không ít lao động dôi dư trong xã.

Cách làm của Bùi Phú Nam đã góp phần làm chuyển biến một cách căn bản nhận thức, tập quán canh tác của không ít người dân trên địa bàn, từ đó có sự chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cũng như hình thức kinh doanh sao cho phù hợp, bảo đảm từng bước nâng cao đời sống, góp phần làm giàu cho quê hương. Đây là một cán bộ trẻ năng động, phản ánh tâm và tầm của cán bộ trẻ thời đại 4.0, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Theo QĐND