Xúc tiến thương mại cho hợp tác xã: Khâu đột phá quan trọng

PDF.InEmail

Phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Bảo - Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam về vai trò của xúc tiến thương mại (XTTM) trong tiêu thụ sản phẩm của các hợp tác xã (HTX).  

Xin ông cho biết những đóng góp cụ thể của các hợp tác xã (HTX) đối với tăng trưởng kinh tế thời gian qua?

Đóng góp cho tăng trưởng GDP cả nước của khu vực HTX hiện đạt hơn 4%. Các HTX sản xuất rất nhiều mặt hàng về nông sản thực phẩm cung ứng cho thị trường, hàng thiết yếu cho đời sống xã hội, đóng góp lớn cho cân đối hàng hóa, ổn định kinh tế vĩ mô. Đặc biệt, HTX đã đóng góp quan trọng cho công cuộc xây dựng nông thôn mới; là phương thức sản xuất góp phần tái cơ cấu nông nghiệp. Đối với xuất khẩu, hầu hết mặt hàng nông sản xuất khẩu như rau, củ, quả và các mặt hàng thủ công mỹ nghệ đều có sự đóng góp khá lớn của HTX và các tổ hợp tác. 

XTTM là hoạt động tạo đầu ra của hàng hóa HTX. Vậy, công tác này đã có những đột phá gì và còn vướng mắc nào cần tháo gỡ, thưa ông?

Hoạt động XTTM cho HTX là khâu trọng tâm, đột phá trong phát triển kinh tế HTX, tổ hợp tác. Thời gian qua, các bộ, ngành, cộng đồng DN đều quan tâm, tạo điều kiện, liên kết quảng bá tiêu thụ sản phẩm của HTX. Ngoài hoạt động XTTM trong nước, còn có các hoạt động XTTM ở thị trường nước ngoài; tích cực tư vấn về pháp luật, kết nối DN, hỗ trợ xây dựng mô hình chuỗi giá trị cho HTX; ký kết hợp tác với các liên đoàn HTX nước ngoài mở rộng thị trường xuất khẩu; áp dụng công nghệ marketing tốt hơn cho các sản phẩm HTX.

Hiện tại về nguồn lực tài chính, chúng tôi có 34.000 tỷ đồng vốn điều lệ, tổng tài sản là khoảng 80.000 tỷ đồng; cả hệ thống có 48 Quỹ hỗ trợ phát triển từ trung ương đến địa phương, tổng số vốn khoảng hơn 2.000 tỷ đồng hỗ trợ hơn 1.000 dự án vay vốn. Tuy nhiên, XTTM cho HTX còn rất nhiều hạn chế, không chỉ do tiềm lực tài chính, mà còn liên quan đến nhân lực, công nghệ, chính sách phát triển kinh tế HTX đi vào cuộc sống còn ít, nhiều vướng mắc. 

Nhận thức rõ những hạn chế đang tồn tại, Liên minh HTX Việt Nam đã có những giải pháp cụ thể, đó là: Định hướng cho các thành viên tăng sức sản xuất, đảm bảo chất lượng hàng hóa phù hợp với nhu cầu thị trường, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn, chất lượng; phấn đấu để Việt Nam trở thành quốc gia cung ứng chiếm tỷ trọng lớn về nông sản, thực phẩm cho thị trường thế giới. Đồng thời, kiến nghị Chính phủ có chính sách về đất đai, tín dụng, thuế; chính sách XTTM mạnh mẽ cho sản phẩm thương hiệu quốc gia do HTX sản xuất. Nhà nước cần tăng cường hỗ trợ các HTX về khâu tiêu thụ bền vững, như ký kết hợp đồng tiêu thụ dài hạn...

Để HTX tận dụng tốt các ưu đãi của Hiệp định thương mại tự do (FTA) Liên minh HTX Việt Nam đã có những hoạt động cụ thể nào, thưa ông?

Chúng tôi thường xuyên có các chương trình hỗ trợ các thành viên HTX tiếp cận các chủ trương, chính sách về hội nhập, các thỏa thuận, ưu đãi từ FTA; đào tạo, phổ biến các tiêu chuẩn sản xuất VietGAP, công bằng thương mại; định hướng HTX sản xuất theo tiêu chuẩn của thị trường có ký kết về FTA; hỗ trợ HTX làm thương hiệu sản phẩm, chỉ dẫn địa lý; mở rộng cổng thông tin điện tử của Liên minh HTX Việt Nam đăng tải các mặt hàng chủ lực của thành viên trên trang web, tổ chức sàn giới thiệu sản phẩm của các HTX tới các thị trường ký kết FTA; vừa hỗ trợ, vừa cung cấp các công cụ, tạo sự liên kết giữa các HTX với DN để có thể xâm nhập nhiều thị trường khó tính.

Xin cảm ơn ông!

Theo báo Công thương

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

db676fed901a7044290b

42448719 296256344490104 7637590276319477760 n

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao