HTX Nông nghiệp Đông Xuân nâng tầm thương hiệu dưa lê

PDF.InEmail

Vùng sản xuất dưa lê siêu ngọt của HTX Nông nghiệp Đông Xuân (Sóc Sơn, Hà Nội) có diện tích trên 40ha được trồng theo quy trình khép kín từ khâu gieo trồng, chăm sóc, đến khâu thu hoạch, sơ chế và tiêu thụ.

Hiện, HTX đang là đầu mối cung ứng sản phẩm cho 28 chuỗi siêu thị, cửa hàng trên địa bàn thủ đô Hà Nội với khối lượng 1-2 tấn/ngày. Năm 2017, HTX Đông Xuân nâng diện tích dưa lê VietGAP lên 10ha (1/4 tổng diện tích), 100% dưa VietGAP đều được bao tiêu với giá cao.

Công nghệ Nhật Bản

Đông Xuân là HTX chuyên trồng dưa lê, trong đó, dưa lê siêu ngọt VietGAP là đặc sản nổi tiếng cả vùng Sơn Tây. Với mục tiêu sản xuất sạch, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và thân thiện môi trường, HTX áp dụng “nghiêm luật” sản xuất “5 không”, bao gồm: không phân bón hóa học, không sử dụng thuốc trừ sâu độc hại, không chất kích thích sinh trưởng và không sử dụng thuốc diệt cỏ.

Ông Trần Ngọc Liên – Giám đốc HTX Đông Xuân, cho biết: “Phương pháp sản xuất mới theo tiêu chuẩn VietGAP bắt đầu từ năm 2013. Đến nay, sau hơn 4 năm áp dụng, bà con đã có thể tự tin sản xuất dưa lê VietGAP chuyên nghiệp, từ việc ghi nhật ký sản xuất đến việc phòng, chống sâu bệnh bằng biện pháp sinh học và canh tác đất bảo vệ môi trường”.

Ngoài quy tắc “5 không”, HTX Đông Xuân cũng đang áp dụng công nghệ vi sinh hữu hiệu – EM, một công nghệ sinh học hiện đại từ Nhật Bản. HTX tuân thủ chặt chẽ quy trình xử lý đất, hạn chế sử dụng thuốc BVTV và phân bón hóa học, thay vào đó là các chế phẩm sinh học và phân bón vi sinh.

“Ưu điểm lớn nhất của EM là tính an toàn với cây trồng từ khâu sản xuất, điều chế, đến sử dụng, bảo quản. Đây là phương án tối ưu nhất cho việc mở rộng sản xuất rau, quả an toàn, giúp cây dưa lê ít sâu bệnh và thơm ngon hơn. Đặc biệt, công nghệ EM tạo ra sự thân thiện môi trường lý, hóa và các vi sinh vật trong đất, ngăn ngừa bệnh và sâu trong đất”, ông Liên phân tích.

Theo HTX Đông Xuân, trong thời gian đầu áp dụng, không ít hộ e ngại, sợ vất vả, thất bại nhưng được sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương, sự đảm bảo từ HTX, bà con đã mạnh dạn tham gia.

Các vựa dưa lê của HTX Đông Xuân được phân lô cụ thể để giám sát các tiêu chuẩn an toàn

Thành quả ngọt ngào

Nhờ áp dụng tốt công nghệ và phương pháp canh tác tốt, chất lượng dưa lê ngày càng được nâng cao, mẫu mã đẹp. Dưa lê Đông Xuân vì thế có sức cạnh tranh mạnh trên thị trường.

Bà Tạ Thị Hội – nhóm trưởng nhóm sản xuất dưa lê siêu ngọt HTX Đông Xuân, chia sẻ: “Với phương thức canh tác hiện đại, dưa lê ở Đông Xuân trồng quanh năm, vụ chính bắt đầu trồng từ tháng 3 và thu hoạch rộ vào khoảng tháng 6, 7, 8. Quả lê to, tròn đều, trọng lượng quả khi chín đạt 0,4 – 0,8 kg/quả, hình thức đẹp và đặc biệt thơm ngon”.

“Qua hơn 4 năm triển khai mô hình dưa lê siêu ngọt VietGAP, chưa bao giờ dưa của HTX bị ế ẩm, mất giá. Ngay cả vào các tháng cao điểm, thị trường tiêu thụ của HTX vẫn ổn định, giá bán cao. Có thời điểm bà con thu hoạch tới đâu, thương lái xếp hàng mua tới đó”, bà Hội nói tiếp.

Với phương thức sản xuất tiên tiến, chất lượng sản phẩm nâng cao, năm 2016, dưa lê sạch Đông Xuân đã được cấp chứng nhận An toàn cho sức khỏe người tiêu dùng và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận Nhãn hiệu tập thể.

Sản xuất sạch đã nâng tầm thương hiệu dưa lê siêu ngọt VietGAP của HTX Đông Xuân. Thị trường ngày càng được mở rộng, sản lượng dưa liên tục gia tăng. Năm 2013, khối lượng tiêu thụ của HTX chỉ khoảng 3,6 tấn/tháng. Năm 2015, 2016, khối lượng tăng lên 15 – 20 tấn/tháng.

Năm 2017, mỗi ngày HTX đưa ra thị trường 1 – 1,5 tấn dưa lê VietGAP. Theo người dân, năm nay mất mùa dưa lê, sản lượng giảm khá nhiều nhưng đổi lại, giá dưa cao hơn năm 2016.

“Giá dưa năm nay cao hơn năm ngoái 4.000_ – 5.000 đồng/kg. Trung bình mỗi sào dưa thu hoạch được 3 – 5 tạ dưa, với giá bán bình quân 20.000 – 30.000 đồng/kg, người trồng có lãi khoảng 7 – 9 triệu đồng/sào”, ông Nguyễn Văn Tráng – thành viên HTX Đông Xuân, chia sẻ.

Giám đốc HTX Trần Ngọc Liên nhận định: “Cái lợi lớn nhất của việc canh tác theo tiêu chuẩn an toàn VietGAP là nông dân được làm quen với công nghệ, tiến bộ khoa học mới, từ đó ý thức được việc sản xuất ra sản phẩm an toàn vừa đảm bảo sức khỏe cho người trồng và khách hàng tiêu dùng”.

Thành công của HTX Đông Xuân đang tạo ra một sức lan tỏa tích cực, từ số 20 hộ liên kết nhóm sản xuất, đến nay số thành viên của HTX Đông Xuân trồng dưa lê siêu ngọt theo tiêu chuẩn VietGAP_đã lên đến 78 hộ, nâng tổng diện tích lê VietGAP lên 10ha.

“Không chỉ các hộ thành viên trong mô hình của HTX, hơn 100 hộ không thuộc HTX cũng đã làm quen dần việc sản xuất VietGAP, nhờ vậy mà thu nhập của bà con cũng được tăng lên đáng kể so với trước”, ông Liên cho biết.

Theo thời báo kinh doanh

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

db676fed901a7044290b

42448719 296256344490104 7637590276319477760 n

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao