Hợp tác xã Nông nghiệp số: "Soi sáng" nguồn gốc nông sản sạch

Trước nhu cầu tiêu dùng sạch, rất nhiều hợp tác xã (HTX) nông nghiệp đang chuyển mình theo hướng sản xuất sạch.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa HTX Nông nghiệp số và Hội Nông dân huyện Cao Phong.

Tuy nhiên, sự hạn chế về công nghệ và cả vốn đầu tư đã khiến nhiều hợp tác xã sản xuất sản phẩm an toàn vẫn phải bán ra sản phẩm với giá rẻ do không chứng minh được thông tin sản phẩm của mình. Thấy được thực trạng này, Hợp tác xã Nông nghiệp số đã đưa công nghệ số vào các hợp tác xã truyền thống với chi phí rẻ, hướng tới nền nông nghiệp hiện đại, an toàn và đem lại giá trị cao cho người tiêu dùng.

Đưa công nghệ số vào nông sản

HTX Nông nghiệp số là HTX về ứng dụng công nghệ cao cho nông nghiệp đầu tiên của Việt Nam. HTX Nông nghiệp số hỗ trợ các hộ sản xuất minh bạch hóa nguồn gốc qua hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản, ghi chép nhật ký điện tử thông qua chip điện tử, xây dựng website; phần mềm ứng dụng và đào tạo ứng dụng công nghệ thông tin cho các HTX với chi phí giá rẻ, xây dựng tính pháp lý trong quá trình sản xuất. Bên cạnh đó, HTX sẽ tạo ra 1 kênh cung cấp thông tin từ quá trình sản xuất đến khi tiêu thụ cho các HTX, hộ nông dân, các kênh bán lẻ của Hà Nội có thể vào đây lựa chọn sản phẩm, thay vì người sản xuất phải mang đi giới thiệu. Cùng với đó, HTX Nông nghiệp số sẽ cung cấp cho các đối tác hệ thống truy xuất nguồn gốc bằng tem điện tử. Tất cả thông tin sản phẩm, quá trình sản xuất, đơn vị sản xuất, thông tin phân phối... đều được gói gọn trên tem điện tử này. Để xem các thông tin này người tiêu dùng chỉ cần sử dụng phần mềm quét mã QRcode để giải mã thông tin trên tem.

Mới gia nhập thị trường hơn 1 năm nhưng HTX Nông nghiệp số đã có khoảng 150 đối tác như một số Sở Khoa học & Công nghệ, Sở Công Thương một số địa phương và liên kết với 4 Viện Nghiên cứu tại Hà Nội... Bên cạnh đó, HTX Nông nghiệp số cũng đã thành lập Liên hiệp HTX Cam Cao Phong và Liên hiệp nông sản an toàn Sơn La. Dự kiến trong tháng 6/2018 sẽ thành lập tiếp Liên hiệp Gạo Điện Biên.

Bà Phạm Diệu Vân - Chủ tịch Liên hiệp HTX Nông sản An toàn Sơn La chia sẻ: "Trước mắt, liên hiệp sẽ tập trung chuẩn hóa chất lượng và sản lượng của các HTX sản xuất trong Liên hiệp, đẩy mạnh hoạt động thương mại và tìm kiếm thị trường tiêu thụ. Thông qua ký kết với các đơn vị đối tác, chúng tôi sẽ triển khai sản xuất theo nhu cầu thị trường và đơn đặt hàng của đối tác để chủ động trong công tác quản lý sản xuất. Đặc biệt, nhờ ứng dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc của HTX Nông nghiệp số, các sản phẩm của Liên hiệp khi đưa ra thị trường sẽ được khẳng định được chất lượng và thương hiệu".

Giải pháp bảo vệ người tiêu dùng

Thực tế cho thấy, yêu cầu của người tiêu dùng về minh bạch thông tin đối với các sản phẩm thực phẩm là vô cùng lớn. Nhiều người tiêu dùng vì lo lắng trước tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường mà đang dần thay đổi thói quen mua sắm và tìm đến những cửa hàng, siêu thị để mua thực phẩm an toàn. Tuy nhiên, với thực tế là các siêu thị, cửa hàng hiện chỉ mới chiếm 25%, còn lại là các chợ dân sinh với lượng hàng hoá chưa được kiểm soát chặt chẽ về mặt an toàn chất lượng thì đây thực sự là cuộc chiến không cân sức giữa thực phẩm an toàn và không an toàn.

Hiện tại, HTX Nông nghiệp số có kết nối với các chuỗi siêu thị và các đại lý bán lẻ, đã đăng ký hợp đồng với Vinmart và sàn giao dịch nông sản thực phẩm Bắc miền Trung. Được biết, doanh thu năm 2017 của HTX Nông nghiệp số là 3 tỷ đồng, trong đó sản phẩm dịch vụ CNTT chiếm 60%, còn lại là sản phẩm hàng hóa trực tiếp liên kết và tiêu thụ là 40%.

Ông Lê Anh Hoàng –Tổng Giám đốc HTX Nông nghiệp số cho biết, kế hoạch mục tiêu của HTX Nông nghiệp số là nâng tầm giá trị nông nghiệp Việt Nam, phấn đấu đưa nền nông nghiệp hiện đại, an toàn, giá trị cao. Cụ thể trong năm 2018, HTX Nông nghiệp số sẽ xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc gắn với blockchain, triển khai ứng dụng CNTT và truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm nông sản chủ lực của Việt Nam, trong đó có những mặt hàng nông sản tỷ đô như thanh long, hồ tiêu, hạt điều, các sản phẩm rau củ quả nổi tiếng ở những vùng có quy mô sản lượng lớn và được Nhà nước, Chính phủ quy hoạch thành những vùng nông nghiệp trọng điểm của Việt Nam cũng như vùng nông nghiệp công nghệ cao như Sơn La, Lâm Đồng, Bình Phước, Tây Ninh, Cao Bằng… hướng đến làm truy xuất nguồn gốc thủy hải sản. Bên cạnh đó, HTX đẩy mạnh các sản phẩm tiêu thụ trong nước cũng đầu tư sản phẩm phục vụ thị trường quốc tế.

Theo báo Hải Quan


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM

Đ/c: Dương Đình Nghệ , Yên Hòa , Cầu Giấy , Hà Nội.

Tel: 080 49711

Fax: (84-4) 8431683 / Email:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Tel: 080 49251

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Phát thanh truyền hình và TTDT thuộc Bộ Thông tin truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam