Nghệ An: Nhiều Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX thiếu năng động, nhạy bén

Thông tin này được đưa ra tại cuộc làm việc của Thường trực HĐND tỉnh với UBND huyện Diễn Châu chiều 5/4 theo chương trình giám sát về hiệu quả hoạt động của hợp tác xã trên địa bàn tỉnh từ năm 2012 đến năm 2017.

 
Đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn giám sát.

Theo báo cáo của UBND huyện, trên địa bàn hiện có 76 HTX, trong đó có 65 HTX nông nghiêp và 11 quỹ tín dụng nhân dân; với tổng 63.897 thành viên, bình quân có 849 thành viên/HTX. Hoạt động của HTX nhìn chung đã có những tác động tích cực đến việc triển khai các chương trình, đề án phát triển kinh tế của địa phương, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, phát triển kinh tế trang trại, ngành nghề…

Đặc biệt có một số HTX đã thể hiện rõ vai trò trong việc xây dựng một số mô hình kinh tế nông nghiệp mới có thương hiệu, từ tổ chức hoặc liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm cho nông dân như mô hình liên kết sản xuất lúa giống; sản xuất dưa leo đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; sản xuất rau mùi tàu theo Vietgap; mô hình chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản…

Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu Hà Xuân Quang phát biểu tại cuộc làm việc.

Tại cuộc làm việc, đoàn giám sát quan tâm đến nhiều vấn đề về hiệu quả hoạt động của HTX; trình độ, năng lực của bộ máy quản lý HTX và những khó khăn, vướng mắc đặt ra. Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu Hà Xuân Quang, trong tổng số 76 HTX toàn huyện, ngoài 44 HTX hoạt động có hiệu quả, 10 HTX hoạt động khá và 9 HTX hoạt động trung bình thì vẫn còn 10 HTX hoạt động yếu kém.

Mặt khác, hoạt động của HTX nông nghiệp chủ yếu mới chỉ thực hiện các khâu cung ứng dịch vụ đầu vào, gồm vật tư, phân bón, giống, thủy nông, mà chưa quan tâm làm tốt các dịch vụ bao tiêu đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp. Đặc biệt là chưa xây dựng được nhiều mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm cho nông dân một cách ổn định và bền vững.

Bên cạnh đó, bộ máy quản lý của HTX còn nhiều yếu kém, nhiều Chủ tịch HĐQT, Giám đốc thiếu năng động, nhạy bén, quyết liệt trong sản xuất, kinh doanh. Nhiều khó khăn, bất cập của HTX liên quan đến đất đai, trụ sở, huy động vốn chưa được tháo gỡ…

Đoàn công tác của Thường trực HĐND tỉnh giám sát thực tế hoạt động của HTX nông nghiệp Diễn Tân.

Kết luận tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền, khẳng định vai trò quan trọng của kinh tế HTX trong nền kinh tế, vì vậy cần nhận thức và thống nhất rõ quan điểm, việc đầu tư, hỗ trợ, tạo điều kiện để phát triển HTX, nhằm tạo ra sự liên kết, giúp bà con nông dân sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng lưu lý huyện Diễn Châu quan tâm rà soát, đánh giá lại hiệu quả hoạt động của HTX trên địa bàn để có những định hướng phù hợp; đối với HTX hoạt động hiệu quả và khá thì tập trung tạo mọi điều kiện để mở rộng phát triển; đối với những mô hình HTX yếu kém thì nghiên cứu đưa ra phương án chuyển đổi hoặc giải thể.

Hoạt động giao dịch tại Quỹ tín dụng nhân dân Diễn Kỷ.

Song song với đó thì huyện, xã cần quan tâm cập nhật các văn bản, các cơ chế chính sách pháp luật liên quan để thực hiện đúng và đầy đủ; chú trọng xây dựng đội ngũ quản lý HTX có năng lực giỏi, có trách nhiệm, tâm huyết; gắn với đó đẩy mạnh tuyên truyền cho thành viên các HTX hiểu rõ về quyền và nghĩa vụ của mình trong HTX, cũng như tạo bước chuyển về nhận thức, cung cách sản xuất mới cho nông dân, đặc biệt là có ý thức thực hiện nghiêm quy trình sản xuất và xây dựng mối quan hệ gắn kết, thủy chung, tạo uy tín đối với các doanh nghiệp trong việc thực hiện liên kết sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền cũng đã ghi nhận một số kiến nghị của huyện liên quan đến việc tháo gỡ những khó khăn, bất cập trong hoạt động của HTX.

Trước khi làm việc với UBND huyện, buổi sáng, đoàn công tác của Thường trực HĐND tỉnh đã có cuộc giám sát trực tiếp về hiệu quả hoạt động của HTX Nông nghiệp Diễn Tân và Quỹ tín dụng nhân dân Diễn Kỷ.

Theo báo Nghệ An


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM

Đ/c: Dương Đình Nghệ , Yên Hòa , Cầu Giấy , Hà Nội.

Tel: 080 49711

Fax: (84-4) 8431683 / Email:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam