Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo dự Lễ tuyên dương các điển hình liên kết sản xuất nông nghiệp

Tối 6-2, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) tổ chức Lễ tuyên dương các điển hình liên kết sản xuất nông nghiệp và trao giải cuộc thi báo chí viết về Nông thôn mới.

 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường trao giải cuộc thi báo chí viết về Nôn thôn mới. Ảnh: ST

Ðến dự, có đồng chí Vương Ðình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo đổi mới phát triển KTHT, HTX; đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ nông nghiệp; đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, Phó Ban Chỉ đạo đổi mới phát triển KTHT, HTX; cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành trung ương.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam dự lễ tuyên dương

Phát biểu tại lễ tuyên dương và trao giải, đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, những đóng góp mà các mô hình về kinh tế hợp tác, liên kết sản xuất mang lại hiệu quả cao trong quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Theo Bộ trưởng, liên kết sản xuất giữa nông dân với HTX, tổ hợp tác và các DN là mô hình tổ chức sản xuất không chỉ thể hiện được tính ưu việt khi giúp chi phí sản xuất giảm, lợi nhuận tăng và nâng cao năng lực cho nông dân, mà quan trọng hơn, đây cũng là cách tổ chức sản xuất thể hiện tính nhân văn, tính cộng đồng và trách nhiệm xã hội của DN trong quá trình sản xuất kinh doanh. Về một số khó khăn, vướng mắc liên quan tới chính sách phát triển kinh tế hợp tác và liên kết sản xuất, Bộ trưởng đề nghị Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn tổng hợp để kịp thời sửa đổi, bổ sung nhằm tạo điều kiện tối đa thuận lợi cho các mô hình liên kết sản xuất phát triển.

Năm 2017 dù gặp khó khăn nhưng ngành Nông nghiệp đã vươn lên và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Kết thúc năm 2017, cả nước có 3.069 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 43 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cùng với Bộ NN&PTNT trao tặng bằng khen cho các điển hình liên kết sản xuất nông nghiệp tại lễ tuyên dương

Hiện nay, Bộ NN-PTNT cũng đang trình Chính phủ ban hành nghị định về các chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong SX và tiêu thụ sản phẩm nông sản. Hiện cả nước đã có 48/63 tỉnh thành triển khai 2.262 điểm xây dựng cánh đồng lớn, tập trung nhiều nhất ở ĐBSCL và ĐBSH.

Việc liên kết SX giữa nông dân với HTX, tổ hợp tác và các DN những năm qua đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt so với các hộ nông dân đơn lẻ. Ở ĐBSCL, mỗi ha lúa tham gia liên kết SX trong cánh đồng lớn có thể giảm được chi phí SX từ 10 - 15%, đồng thời tăng sản lượng từ 20 - 25%, thu lợi thêm từ 2,2 đến 7,5 triệu đồng/ha.

Các nông dân tham gia vào liên kết SX được ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm ổn định, được hỗ trợ kỹ thuật, một số mô hình còn được DN liên kết cung ứng vật tư đầu vào không tính lãi. Các DN qua đó cũng đã xây dựng được vùng nguyên liệu ổn định, với chất lượng đảm bảo, tiết kiệm chi phí thu mua, vận chuyển... Kinh tế trang trại tiếp tục phát triển có hiệu quả, với trên 35 nghìn trang trại trên cả nước, tăng hơn 2.000 trang trại so với năm 2016, sử dụng hơn 184 nghìn ha đất...

Về HTX, đến cuối năm 2017, cả nước đã có trên 11.600 HTX nông nghiệp, số HTX thành lập mới trong năm 2017 đạt hơn 1.100 HTX, cao gấp 2 lần so với tốc độ thành lập mới so với các năm trước đây. Trong đó, đã có 33% số HTX được xếp loại khá và giỏi, 193 HTX đã ứng dụng công nghệ cao trong SX, đem lại doanh thu và lợi nhuận gấp nhiều lần so với bình thường...

Để kịp thời tôn vinh và động viên những điển hình tiên tiến về kinh tế hợp tác, Bộ NN-PTNT đã tiến hành lựa chọn và tuyên dương 75 điển hình có thành tích đặc biệt xuất sắc, đại diện cho các trang trại, HTX và DN tiêu biểu về mô hình liên kết SX trên cả nước. Cụ thể: 25 nông dân, 25 doanh nghiệp và 25 HTX .Trong số này, có những trang trại có quy mô hàng trăm tới hàng nghìn ha, đã SX các mặt hàng XK sang các thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc.

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cùng với Bộ NN&PTNT trao tặng bằng khen cho các điển hình liên kết sản xuất nông nghiệp tại lễ tuyên dương

Nhiều HTX kiểu mới đã đổi mới hình thức hoạt động, doanh thu hàng trăm tỉ đồng/năm. Một số HTX đã liên kết với nông dân tự xây dựng được vùng nguyên liệu và đẩy mạnh chế biến thông qua việc đầu tư NM chế biến riêng cho mình, điển hình như HTX Tân Thông Hội (Củ Chi, TP.HCM), HTX Chăn nuôi bò sữa Evergrowth ở Sóc Trăng. Nhiều liên hiệp HTX tại TP.HCM có doanh số hàng chục nghìn tỉ đồng/năm.

Cùng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương và các tầng lớp nhân dân, phóng viên các cơ quan báo chí đã có những đóng góp không nhỏ vào những thành công của chương trình xây dựng nông thôn mới.

Nhân dịp này, Bộ NN và PTNT đã trao giải "Cuộc thi báo chí viết về Nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp" được tổ chức lần đầu năm 2017. Có gần 450 tác phẩm gửi tới dự thi, trong đó có hơn 60 tác phẩm báo hình, báo tiếng. Kết quả, đã có 38 tác phẩm đoạt giải, bao gồm: 1 giải A, 9 giải B, 11 giải C, 17 giải Khuyến khích; cùng 5 giải Ðồng hành của Agribank đối với một số tập thể, cá nhân tích cực tham dự cuộc thi.

Trung tâm Thông tin HTX Việt Nam


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM

Đ/c: Dương Đình Nghệ , Yên Hòa , Cầu Giấy , Hà Nội.

Tel: 080 49711

Fax: (84-4) 8431683 / Email:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Tel: 080 49251

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Phát thanh truyền hình và TTDT thuộc Bộ Thông tin truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam