Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo dự đại hội Liên minh HTX tỉnh Bắc Kạn khóa IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023

PDF.InEmail

Sáng 31/5, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Phó trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới phát triển KTTT TƯ, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam tham dự Đại hội Liên minh HTX tỉnh Bắc Kạn, khóa IV, nhiệm kỳ 2018-2023.

Tham dự Đại hội có đồng chí Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bắc Kạn; đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo đổi mới phát triển KTTT tỉnh Bắc Kạn; các đồng chí lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể của tỉnh Bắc Kạn; các đồng chí lãnh đạo VP, các Ban, đơn vị của Liên minh HTX Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam phát biểu tại Đại hội Liên minh HTX tỉnh Bắc Kạn khóa IV, nhiệm kỳ 2018 -2023

Theo báo cáo của đại hội, tính đến 20/5/2018, toàn tỉnh có 63 THT, 130 HTX hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp (100 HTX), phi nông nghiệp là 30 HTX; với tổng số vốn điều lệ 87.503 triệu đồng và 1.262 thành viên. Doanh thu của các HTX và các thành viên là 94.600 triệu đồng; nộp ngân sách khoảng 2,4 tỷ đồng; thu nhập bình quân thành viên 38,4 triệu đồng/người/năm và người lao động 33 triệu đồng/người/năm tăng 127% so với năm 2013.

Nhìn chung, các THT có quy mô nhỏ, nhưng là mô hình sản xuất gắn với địa bàn dân cư, nên đã và đang hoạt động có hiệu quả, nhằm giúp đõ lẫn nhau trong sản xuất, đóng góp thiết thực vào phát triển KT-XH địa phương.

Các HTX hoạt động hiệu quả tăng lên hàng năm, từ 16% HTX hoạt động hiệu quả năm 2013 tăng lên 31% năm 2017; số lượng HTX yếu kém là 32% năm 2013 đến nay chỉ còn 6%.

Các mô hình HTX ở Bắc Kạn chủ yếu được tổ chức theo mô hình vừa quản lý, vừa điều hành, tổng số cán bộ quản lý HTX trên địa bàn tỉnh đến nay có 665 người. Số cán bộ quản lý qua đào tạo cao đẳng, đại học trở lên có 70 người (chiếm 11%), trình độ sơ cấp, trung cấp là 77 người (12%), còn lại chưa qua đào tạo, bồi dưỡng là 518 (chiếm 77%).

Quang cảnh tại đại hội

Tuy nhiên, khu vực KTHT, HTX của tỉnh Bắc Kạn còn nhiều khó khăn về vốn, công tác kế toán, trình độ quản lý, các HTX năng lực sản xuất còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu cung cấp ản phẩm với số lượng lớn...

Trong nhiệm kỳ qua, Liên minh HTX tỉnh Bắc Kạn đã chủ động phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ được giao.

Cụ thể, về công tác tuyên truyền: Bản tin KTTT tỉnh với số lượng phát hành 3.600 cuốn, thường xuyên phối hợp đăng tải thông tin với các cơ quan thông tấn báo chí của TƯ và địa phương tuyên truyền về KTHT, HTX ở địa phương.

Tư vấn, hỗ trợ cho các HTX về xây dựng nhãn hiệu, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đăng ký chứng nhận, hỗ trợ trang thiết bị máy móc, nhãn mác, bao bì sản phẩm cho 20 HTX và các nguồn hỗ trợ của Trung tâm Khoa học Công nghệ &Môi trường (VAC) cho 02 HTX; Phối hợp với Quỹ hỗ trợ phát triển HTX của Liên minh HTX Việt Nam cho các HTX tỉnh Bắc Kạn vay 1.080 triệu đồng; bên cạnh đó mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực, trình độ cho cán bộ HTX... Tuy nhiên, do điều kiện thực tế còn nhiều khó khăn, chưa đáp ứng được nhu cầu của thành viên cũng như những mục tiêu đề ra. 

 Quang cảnh tại đại hội

Trong nhiệm kỳ tới, Liên minh HTX tỉnh Bắc Kạn tiếp tục đổi mới phát triển kinh tế HTX trên nguyên tắc giá trị theo Luật HTX năm 2012, với những mục tiêu cụ thể: thành lập mới 100 HTX trở lên (bình quân 20 HTX/năm), 2 Liên hiệp HTX, 50 THT; phấn đấu mỗi huyện/TP có 05 HTX gắn với chuỗi giá trị; doanh thu bình quân của 1 HTX đạt 350 triệu đồng/năm, thu nhập bình quân thành viên là 42 triệu đồng/năm...

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bắc Kạn Đồng chí chỉ ra rằng 5 năm qua, có rất nhiều khó khăn trong thị trường nông lâm nghiệp, Luật HTX năm 2012 chưa đi vào cuộc sống; do trình độ, năng lực của HTX còn hạn chế... Nhưng Liên minh HTX tỉnh Bắc Kạn đã có rất nhiều nỗ lực, cố gắng đối với khu vực KTHT, HTX của tỉnh Bắc Kạn. Đồng chí đề nghị Liên minh HTX tỉnh Bắc Kạn quán triệt Nghị quyết 09 của Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn, từ đó xây dựng phương hướng, hành động cụ thể và nâng cao hiệu quả hoạt động của Liên minh HTX tỉnh.

Về vấn đề đào tạo, nâng cao năng lực cho HTX, cần đưa ra giải pháp cụ thể, dạy nghề cần đi vào thực tế, cầm tay chỉ việc... bên cạnh đó, cần tìm ra các giải pháp hỗ trợ về vốn vay, thị trường, xúc tiến thương mại, phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị...

Ban chấp hàng ra mắt đại hội

Ban chấp hàng ra mắt đại hội

Tại Đại hội, đồng chí Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cho biết KTHT, HTX của tình Bắc Kạn phát triển khá nhanh những năm gần đây, tư duy kinh tế HTX thay đổi theo hướng chất lượng, tham gia chuỗi giá trị sản phẩm.

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sâu sắc của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Kạn đối với khu vực KTHT, HTX của tỉnh. Trong thời gian tới, đồng chí đề nghị Liên minh HTX tỉnh Bắc Kạn cần tăng cường công tác tuyên truyền; phối hợp Liên minh HTX Việt Nam xây dựng các chương trình tập huấn đào tạo các kiến thức về xây dựng HTX phát triển sản xuất gắn với chuỗi giá trị; Tranh thủ các nguồn lực của TW và địa phương hỗ trợ cho HTX; kết nối các nguồn vốn vay, tìm thị trường tiêu thụ, xúc tiến thương mại cho HTX; củng cố trung tâm tư vấn, hỗ trợ cho HTX...

Đồng chí Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo Liên minh HTX tỉnh cùng các sở, ngành phối hợp củng cố, nâng cao chất lượng cán bộ; phối hợp Liên minh HTX Việt Nam trong các chương trình hỗ trợ phát triển KTHT, HTX...

Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành Liên minh HTX tỉnh Bắc Kạn với 16 đồng chí; đồng chí Dương Văn Huấn được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Bắc Kạn.

Nhân dịp này, Liên minh HTX tỉnh Bắc Kạn được nhận cờ thi đua của Liên minh HTX Việt Nam và trao tặng bằng khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong khóa III.

Trung tâm Thông tin HTX Việt Nam (Vicocen)

 

 

 

 

 

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

db676fed901a7044290b

42448719 296256344490104 7637590276319477760 n

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao