Tiền Giang năng động, nắm bắt cơ hội để đưa HTX phát triển

"Liên minh HTX Việt Nam sẽ tạo điều kiện cho các HTX tiếp cận nguồn vốn, sẽ kiến nghị với tỉnh và Chính phủ về các chính sách hỗ trợ cho HTX", Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo kết luận sau khi khảo sát thực tế và làm việc với một số HTX tại Tiền Giang.

Ngày 30/10, Đoàn làm việc của Liên minh HTX Việt Nam do Chủ tịch Nguyễn Bảo Ngọc dẫn đầu đã khảo sát thực tế và làm việc với một số HTX tại Tiền Giang.

HTX Nông nghiệp kinh doanh tổng hợp Tân Mỹ Chánh được thành lập từ tháng 6/1986 tại xã Tân Mỹ Chánh, Tp.Mỹ Tho. Hiện HTX có trên 1.000 thành viên, quản lý diện tích đất gần 10.000 m2, với vốn điều lệ là 700 triệu đồng.

Chuyển mình theo liên kết chuỗi

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Ngọc Thành - Giám đốc HTX, cho biết trong những năm qua, nhờ xây dựng được chuỗi liên kết với các DN để lo đầu ra cho sản phẩm, HTX đã hoạt động ngày càng có hiệu quả, đứng vững trước nhiều biến đổi của thị trường.

Hiện HTX đã mở rộng hoạt động, cung cấp các dịch vụ như cấp nước sinh hoạt nông thôn; kinh doanh vật tư nông nghiệp; đầu tư vật tư, hạt giống cho thành viên; dịch vụ giết mổ gia súc, gia cầm; cho thuê kho bãi; mở cửa hàng bách hóa tổng hợp phục vụ hàng tiêu dùng cho thành viên và nhân dân trong khu vực…

Đặc biệt, các hộ gia đình tham gia HTX đều tự chủ về sản xuất kinh doanh, HTX chỉ cung cấp dịch vụ đầu vào, đầu ra, hỗ trợ cho sản xuất và đời sống của thành viên.

HTX cũng đã chủ động tìm kiếm sự hỗ trợ từ cơ quan tổ chức, như Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh, Viện Cây ăn quả miền Nam.

Tính đến hết tháng 6/2018, tổng doanh thu HTX đạt trên 2,7 tỷ đồng, tổng giá trị tài sản đạt trên 5,4 tỷ đồng.

Trong thời gian tới, HTX tiếp tục làm tốt và phát huy các thế mạnh của HTX, vận động và tổ chức hỗ trợ các hộ sản xuất theo hướng nông sản an toàn, các sản phẩm đầu ra là sản phẩm xanh, an toàn cho người tiêu dùng và thân thiện với môi trường.

Hiện HTX đang gặp khó khăn khi đầu tư lò giết mổ gia cầm. Do đó, HTX mong muốn được các cấp chính quyền, địa phương đầu tư đường dây điện trung thế tạo điều kiện để lò giết mổ của HTX sớm hoạt động và đầu tư sửa chữa, nâng cấp tuyến đường vào lò giết mổ của HTX.

Ghi nhận thành quả và những khó khăn của HTX Tân Mỹ Chánh, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cho biết Liên minh HTX Việt Nam sẽ tạo điều kiện tốt nhất trong khả năng của mình, để hỗ trợ HTX phát triển.

Một HTX khác cũng được thành lập lâu năm nhưng đã chuyển sang mô hình mới trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, đó là HTX Rạch Gầm (Tp.Mỹ Tho).

chu-tich-nguyen-ngoc-bao-JPG-2209-154091

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo phát biểu trong buổi làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang

Tận dụng địa hình sông nước

Ông Trần Đỗ Liêm - Chủ tịch HĐQT HTX, cho biết, HTX được thành lập năm 1979. Từ một đơn vị vận tải nhỏ (với 30 ghe vỏ gỗ, 25 tàu khách), chuyên vận tải đường sông trong nội tỉnh, đến nay HTX trở thành đơn vị vận tải đường sông, kinh doanh đa ngành: Vận tải sông, đại lý xăng dầu, đóng sửa tàu sà lan, xây dựng công trình giao thông, kinh doanh cát đá, vật liệu xây dựng, đại lý vận tải...

Hiện HTX có tổng vốn kinh doanh lên tới hơn 690 tỷ đồng, sở hữu 165 phương tiện vận tải, tổng trọng tải 102.500 tấn, công suất 57.000 CV. Đồng thời, sở hữu 1 nhà máy và 1 xưởng đóng, sửa tàu thuyền, 1 tổng kho cùng 8 trạm xăng, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2000 và ISO 9001:2008.

Nhờ đó, HTX đã và đang chiếm lĩnh thị trường vận tải hàng hóa đường sông với sản lượng ước tính trên 4 triệu tấn/năm, chủ yếu là vận chuyển gạo xuất khẩu, cát đá, vật liệu xây dựng, rỉ đường, thức ăn chăn nuôi từ ĐBSCL đến Tp.HCM, ra đảo Phú Quốc, các tỉnh miền Đông Nam bộ, lên Phnôm-pênh, sang Cô- Công (Campuchia) và ngược lại.

HTX Rạch Gầm là mô hình thích hợp cho việc tổ chức, kinh doanh vận tải có hiệu quả và đáp ứng yêu cầu của khách hàng tại thị trường.

Hơn 35 năm qua, HTX là ngôi nhà để thành viên "góp vốn kinh doanh có lời, gửi gắm niềm tin, chỗ dựa khi khó khăn, được động viên, khen thưởng khi hoàn thành nhiệm vụ kinh doanh, nghĩa vụ với Nhà nước"; là địa chỉ uy tín, tin cậy của khách hàng, có thương hiệu nổi tiếng trong nước, để thành viên kinh doanh lâu dài và hiệu quả.

Bên cạnh đó, mỗi năm Nhà máy đóng tàu Đồng Tâm (thuộc HTX) còn đóng mới 8 - 12 tàu, sửa chữa 35 - 50 sà lan. Đặc biệt, từ năm 2014 - 2015, nhà máy đã đóng mới nhiều sà lan, có chiếc tải trọng lên đến 3.400 tấn chở container đi Campuchia, mang lại nguồn doanh thu 20 - 30 tỷ đồng/năm.

Trong thời gian tới, HTX Rạch Gầm sẽ tiếp tục đầu tư đổi mới đội tàu, mở rộng thị phần, đẩy mạnh vận chuyển container từ các cảng ở Tp.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai về ĐBSCL, sang Campuchia...

Kết luận tại buổi làm việc với HTX, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cho biết làm việc với HTX Rạch Ngầm để nắm bắt tình hình phát triển HTX trong lĩnh vực vận tải thủy nội địa; Liên minh HTX Việt Nam sẽ kết nối với các tỉnh để HTX tham gia vào chuỗi Logistics của các tỉnh phía Nam.

"Các HTX đều có quy mô lớn, lãnh đạo năng động. Liên minh HTX Việt Nam sẽ tạo điều kiện cho các HTX tiếp cận nguồn vốn, sẽ kiến nghị với tỉnh và Chính phủ về các chính sách hỗ trợ cho HTX", Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo nói.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cùng Đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang về tình hình phát triển kinh tế hợp tác, HTX trên địa bàn tỉnh.

Theo TBKD


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam