Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo thăm và làm việc với cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam

Chiều ngày 7/11, tại Hà Nội, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo đã có buổi làm việc với ông Murooka Naomichi, Phó trưởng đại diện cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản, Jica Việt Nam.

alt 

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo phát biểu tại buổi làm việc

Tham dự có ông Kayano Naoki, cố vấn hình thành dự án, Jica VN; ông Kimura Yoshihisa, chuyên gia Jica về nông nghiệp tổng hợp và phát triển nông thôn; cùng đại diện ban Hợp tác quốc tế Liên minh HTX VN.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo - Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam bày tỏ mong muốn sau buổi làm việc, quan hệ hợp tác giữa VCA và Jica nói riêng cũng như quan hệ hợp tác toàn diện của hai nước nói chung sẽ càng được gắn kết và tốt đẹp hơn nữa.

Đồng chí Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cho biết Liên minh HTX Việt Nam là cơ quan được Đảng, Nhà nước Việt Nam thành lập với sứ mệnh phát triển kinh tế hợp tác với HTX là nền tảng cơ bản và hoạt động theo Luật HTX được Nhà nước ban hành, ngoài ra, VCA còn tham gia một số công việc quản lý nhà nước khi được yêu cầu.

Cơ cấu của hệ thống Liên minh HTX cả TW và địa phương có khoảng 1.500 cán bộ. Tại TW có Ban Thường trực điều hành công việc với 6 ban tham mưu và hệ thống  6 trường đào tạo, bồi dưỡng cùng các đơn vị hỗ trợ khác…

alt

Ông Murooka Naomichi, Phó trưởng đại diện, Jica VN phát biểu tại buổi làm việc

Hiện Việt Nam có khoảng 22.000 HTX với hơn 6 triệu thành viên… Trong đó 65% là HTX nông nghiệp, 30% là HTX phi nông nghiệp như thương mại, y tế, môi trường, vận tải… và 5% là các quỹ tín dụng. Tổng số vốn điều lệ khoảng 1,5 tỷ USD, doanh thu hằng năm khoảng 4,5 tỷ USD. Mỗi năm có khoảng 2.000 HTX thành lập mới, trong đó phần lớn là HTX nông nghiệp và 70% HTX là ở nông thôn. Các HTX tại VN cũng đang có  xu hướng hợp tác cùng với các DN, tham gia sản xuất, cung ứng hàng hóa theo liên kết chuỗi giá trị.

alt

Quang cảnh tại buổi làm việc

Ông Murooka Naomichi, Phó trưởng đại diện cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản, Jica Việt Nam cho biết, thực tế cho thấy tầm quan trọng của HTX trong phát triển kinh tế, các HTX được thành lập với vai trò kết nối người nông dân, giúp họ có cơ hội tiếp cận với khoa học kỹ thuật, chia sẻ cơ sở vật chất, kỹ thuật, đầu vào của sản phẩm cũng như tăng khả năng đàm phán với các thương lái trên thị trường. Bên cạnh đó, vai trò của HTX còn làm đơn giản hóa, hiểu quả hóa cả ở khâu sản xuất và cung ứng hàng hóa, như vậy có thể thấy việc thành lập các HTX hiện nay là điều tất yếu và cần thiết.

alt

 

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo tặng logo kỷ niệm cho ông Murooka Naomichi, Phó trưởng đại diện, Jica VN 

Ông cũng cho biết thêm, từ 2014 đến nay, Jica cũng đã và đang triển khai rất nhiều dự án hỗ trợ cho người nông dân và HTX tại Việt Nam, trong đó có dự án an toàn thực phẩm cho các hàng hóa tại Nghệ An và 13 tỉnh phía Bắc, Jica cũng khuyến khích các hộ nông dân thành lập các HTX để liên kết lại với nhau. Ngoài ra, thông qua Bộ KHĐT, Jica đã tổ chức 40 khóa đào tạo với hơn 70 học viên là nông dân VN tham gia. Jica hiểu được vai trò của HTX và có thể kết nối người nông dân với các đại lý bán buôn, bán lẻ, cũng như các hoạt động xúc tiến thương mại với các DN Nhật Bản.

Ông Murooka cũng mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ phía VCA để thực hiện tốt hơn các dự án của phía Jica, tạo mọi điều kiện để hỗ trợ cho người nông dân và các HTX phát triển; cũng như cùng với VCA làm đầu mối kết nối các DN tại Nhật Bản với tiếp cận các sản phẩm của HTX có thể xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và các nước.

alt

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo tặng logo kỷ niệm cho ông Murooka Naomichi, Phó trưởng đại diện, Jica VN

Tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cũng bày tỏ mong muốn phía Jica tạo điều kiện để VCA được khảo sát, học tập kinh nghiệm phát triển HTX của Nhật Bản trong thời gian tới; thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chặt chẽ và tốt đẹp với Liên đoàn HTX Nhật Bản, Hàn Quốc và các tổ chức NGOs của Nhật Bản hỗ trợ các HTX; VCA mong muốn hợp tác cùng Jica tham gia vào các dự án tài trợ của Jica tại VN; thông qua các tổ chức Nhật Bản như Sorimachi hỗ trợ hiện đại hóa công nghệ thông tin cho các HTX; tạo điệu kiện thuận lợi để các HTX tại VN có thể; giúp VCA kết nối các hoạt động xúc tiến thương mại với Nhật Bản và các nước. VCA cam kết làm việc theo nguyên tắc và hiệu quả, sẵn sàng thực hiện kiểm toán các hoạt động hỗ trợ của HTX một cách minh bạch. Chủ tịch cũng gửi lời mời đến Jica trong thời gian tới thăm quan các mô hình HTX kiểu mới sản xuất gắn chuỗi giá trị mà VCA hiện đang hỗ trợ…

 Trung tâm thông tin HTX VN (Vicocen)


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM

Đ/c: Dương Đình Nghệ , Yên Hòa , Cầu Giấy , Hà Nội.

Tel: 080 49711

Fax: (84-4) 8431683 / Email:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam