Hội thảo phát triển HTX kiểu mới tại Đồng Tháp

PDF.InEmail

 Sáng ngày 7/12, tại Đồng Tháp, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phát triển KTTT, HTX, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cùng đoàn công tác tham dự hội thảo định hướng phát triển HTX kiểu mới tại Đồng Tháp.

Tham dự hội thảo có đồng chí Lê Minh Hoan- Bí thư Tỉnh uỷ, đồng chí Nguyễn Thanh Hùng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp; Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Đồng Tháp; đại diện các Sở, ngành địa phương.

Hiện toàn tỉnh Đồng Tháp có 1.103 THT, 205 HTX hoạt động trong các lĩnh vực, với 53.128 thành viên, vốn điều lệ 375213 tỷ đồng, vốn hoạt động 1.178.887 tỷ đồng.

Tại hội thảo, nhiều bài tham luận được trình bày: những vấn đề đặt ra trong xây dựng phát triển HTX kiểu mới ở ĐBSCL- Liên minh HTX Việt Nam; kinh nghiệm trong việc thiết lập chuỗi giá trị thực phẩm thông qua HTX Nông nghiệp tại Nhật Bản; một số bài học kinh nghiệm phát triển HTX tín dụng ở CHLB Đức; định hướng phát triển Quỹ TDND tại Đồng Tháp; báo cáo sơ kết 2 năm thực hiện thí điểm xây dựng mô hình HTX kiểu mới...

    Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo tham dự hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo nêu bật những lợi ích của người nông dân khi tham gia HTX đó là giảm chi phí, tăng lợi nhuận, các hoạt động hỗ trợ thành viên trong hoạt động sản xuất kinh doanh...
Đồng chí cho rằng sự quan tâm hỗ trợ của các cấp uỷ, chính quyền tham gia hỗ trợ phát triển HTX, đặc biệt Đồng Tháp với sáng kiến thành lấp các Hội quán đây là điểm sáng, mô hình chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác liên kết trong sản xuất và các vấn đề đời sống xã hội. Ở mô hình này, đã lấp đầy các khoảng trống về tính kết nối giữa cấp chính quyền, các hội chính trị xã hội với người nông dân.
Mô hình này là bước để người dân có thể trao đổi, thoả thuận tiến tới liên kết hợp tác trong hoạt động kinh tế. Về bản chất kinh tế đây là mô hình tổ hợp tác bậc cao, tiến tới là thành lập HTX.
Liên minh HTX Việt Nam kiến nghị Liên minh HTX tỉnh Đồng Tháp mời các hội quán là thành viên; Liên minh HTX Việt Nam tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu, đại diện các HTX, hội quán và những chia sẻ kinh nghiệm của các đại biểu đến từ Liên đoàn HTX Đức, Nhật Bản...

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo phát biểu tại hội thảo 

Đồng chí Lê Minh Hoan, Bí thư tỉnh uỷ khẳng định vai trò, vị trị của HTX trong phát triển kinh tế nông thôn, muốn chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, hiện đại hoá ngành nông nghiệp cũng như gia tăng giá trị sản phẩm thì cần liên kết người nông dân sản xuất trong mô hình HTX.

Trung tâm Khoa học Công nghệ & Môi trường 

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

db676fed901a7044290b

42448719 296256344490104 7637590276319477760 n

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao