Hội nghị giới thiệu tiềm năng thế mạnh, liên kết sản phẩm của HTX, DN thành viên

Vừa qua, Liên minh HTX Hà Giang đăng cai thành công Hội nghị cụm liên kết Liên minh HTX 7 tỉnh, thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Lào Cai, Quảng Ninh, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang với chủ đề giới thiệu tiềm năng thế mạnh, liên kết tiêu thụ sản phẩm của HTX, doanh nghiệp thành viên.

Đồng chủ trì có các ông Nguyễn Tiến Hưng – Chủ tịch Liên minh HTX Hà Giang, Lê Văn Thư - Chủ tịch Liên minh HTX Hà Nội; Lương Minh Huệ - Chủ tịch Liên minh HTX và doanh nghiệp Hải Phòng; Phan Thế Bảo – Phó Chủ tịch Liên minh HTX Quảng Ninh; Vi Kìm Truyền – Chủ tịch Liên minh HTX Lạng Sơn; Đàm Văn Độ - Chủ tịch Liên minh HTX Cao Bằng; Phạm Đức Cường - Chủ tịch Liên minh HTX Lào Cai. Tại Hội nghị còn có sự tham gia của khách mời là lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh Tuyên Quang, Bắc Giang và các Giám đốc HTX, DN thành viên của Liên minh HTX trong cụm liên kết.

Từ khi 7 tỉnh ký chương trình liên kết hợp tác, cụm liên kết 7 tỉnh, thành phố đã tổ chức được 5 Hội nghị. Thông qua các Hội nghị đã tổ chức, trưng bày, quảng bá giới thiệu sản phẩm cho 200 lượt HTX của các tỉnh tham gia. 

Các ý kiến tọa đàm Hội nghị cụm liên kết 7 tỉnh

Hoạt động Liên minh HTX trong cụm đang quan tâm đến công tác tư vấn hỗ trợ HTX xúc tiến quảng bá tiếp cận thị trường, mà đối với các Liên minh các tỉnh, thành phố có điều kiện tự nhiên thuận lợi, sản phẩm phong phú như Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn… thì việc đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp được coi là định hướng quan trọng trong kế hoạch phát triển HTX của các tỉnh trong giai đoạn hiện nay.

Theo báo cáo kết quả của những nỗ lực:

Liên minh HTX Hà Giang tuy mới tham gia cụm liên kết nhưng Liên minh HTX tỉnh đã tự tin, chủ động phối hợp với các huyện, thành phố tổ chức 11 Hội nghị để cung cấp thông tin tuyên truyền về các chủ trương chính sách có liên quan đến lĩnh vực kinh tế hợp tác, HTX, các mô hình HTX kiểu mới, điển hình tiên tiến phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa bàn. Liên minh HTX tỉnh Hà Giang đã có nhiều hoạt động xúc tiến thương mại hỗ trợ các HTX và THT tìm kiếm thị trường, quảng bá giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm, phối hợp với Liên minh HTX hai thành phố Hà Nội, Hải Phòng tổ chức “Chương trình kết nối, quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ các sản phẩm của các HTX phục vụ tết Đinh Dậu 2017” tại khuôn viên Liên minh HTX tỉnh Hà Giang với tổng doanh số bán ra đạt trên 150 triệu.

Tại buổi tọa đàm ông Nguyễn Hữu Đạo – Phó Chủ tịch Liên minh HTX và doanh nghiệp Hải Phòng báo cáo trong năm 2017 Liên minh tỉnh đã tập trung triển khai xây dựng các HTX NN theo hướng nông nghiệp sạch. Trong năm, cũng đã tổ chức 07 đoàn công tác xúc tiến thương mại, hỗ trợ cho các đơn vị quảng bá giới thiệu sản phẩm tìm kiếm thị trường tại các tỉnh: Hà Giang, khu vực miền Tây Nam Bộ, Lạng Sơn, Bắc Giang, Điện Biên, Lại Châu.

Cái khó và các giải pháp

Tại Hội nghị: “giới thiệu tiềm năng thế mạnh, liên kết tiêu thụ sản phẩm của HTX, doanh nghiệp thành viên” Liên minh HTX các tỉnh, thành phố đều nhận định cái khó trong việc giới thiệu, liên kết tiêu thụ sản phẩm là chưa xây dựng, bố trí được điểm giới thiệu và bán hàng. Hầu hết các đơn vị thành viên 7 tỉnh năng lực nội tại còn thấp, khả năng cạnh tranh chưa cao, các HTX còn lúng túng tham gia chuỗi giá trị trong liên kết sản xuất gắn với xây dựng nông thôn mới, các hoạt động liên kết trong và ngoài tỉnh còn hạn chế.

Ở góc nhìn từ thủ đô đồng chí Lê Văn Thư – Chủ tịch Liên minh HTX Hà Nội tham luận cụ thể với các giải pháp để thúc đẩy liên kết, tiệu thụ sản phẩm hàng hóa. Đó là tiếp tục chia sẻ thông tin giữa các Liên minh các tỉnh về việc thực hiện những cơ chế chính sách về Kinh tế tập thể, chia sẻ những khó khăn trong việc phát triển Kinh tế hợp tác, HTX, cách thức tư vấn hỗ trợ HTX trong việc quảng bá giới thiệu sản phẩm. Nghiên cứu xây dựng cơ chế trao đổi thông tin để phối hợp quảng bá giới thiệu sản phẩm cho các HTX thành viên

Đ/c Lê Văn Thư – Chủ tịch Liên minh HTX T.P Hà Nội phát biểu ý kiến tại HN

Bên cạnh đó đồng chí Nguyễn Hữu Đạo – Phó Chủ tịch Liên minh HTX và doanh nghiệp Hải Phòng cũng nhận định các hoạt động kết nối của các Liên minh sẽ tốt hơn về giới thiệu sản phẩm nếu Liên minh 7 tỉnh xây dựng được Kế hoạch tổ chức thường xuyên hội chợ quảng bá sản phẩm trong cụm.

Phấn khởi với thành công của Hội nghị ông Nguyễn Tiến Hưng – Chủ tịch Liên minh HTX Hà Giang đã kết luận rằng: Để nâng cao hiệu quả hỗ trợ thành viên liên doanh, liên kết và tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm, Cụm liên kết Liên minh HTX 7 tỉnh, thành phố quyết tâm đổi mới chương trình phối hợp tạo ra sức mạnh mới, thiết thực giúp các HTX, DN thành viên hợp tác, phát triển. Trong thời gian tới Liên minh các tỉnh sẽ thành lập Hội chợ nhỏ trong cụm, kết nối chặt chẽ về thông tin sản phẩm; các tỉnh thành lập tổ công tác chuyên trách để kết nối thông tin giữa các Liên minh; Trọng tâm tới đây mỗi tỉnh cũng cần nghiên cứu mở cửa hàng giới thiệu sản phẩm, từ đó chọn ra những sản phẩm chủ lực, tập trung hỗ trợ HTX liên kết đa dạng thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm mang tính tính hàng hóa có sức lan tỏa. Bên cạnh đó Liên minh cá tỉnh cần làm tốt công tác tuyên truyền về vai trò của HTX, khẳng định không thể thiếu HTX trong giai đoạn hiện nay.

Một số gian hàng tại Hội nghị cụm liên kết 7 tỉnh:

Gian hàng của Liên minh Hà Nội

Gian hàng của HTX Đồng Văn, Hà Giang

Theo Liên minh HTX Tp Hà Nội


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM

Đ/c: Dương Đình Nghệ , Yên Hòa , Cầu Giấy , Hà Nội.

Tel: 080 49711

Fax: (84-4) 8431683 / Email:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Tel: 080 49251

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Phát thanh truyền hình và TTDT thuộc Bộ Thông tin truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam