Thanh Hóa: Phát huy hơn nữa vai trò của Liên minh HTX trong lĩnh vực kinh tế tập thể

Liên minh HTX tỉnh và các HTX cần phải xây dựng, triển khai các nhiệm vụ được đề ra một cách cụ thể, bài bản, từ đó làm tiền đề để thực hiện hiệu quả các mục tiêu đặt ra, tạo nên những thay đổi toàn diện trong lĩnh vực kinh tế tập thể.

Phát huy hơn nữa vai trò của Liên minh HTX trong lĩnh vực kinh tế tập thể - Ảnh 1

Toàn cảnh hội nghị.

Sáng 30 - 1, Liên minh HTX tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phát triển Kinh tế tập thể tỉnh; đồng chí Nguyễn Bích Hường, Phó ban Tổ chức Cán bộ, Liên minh HTX Việt Nam; các sở, ngành và các HTX trên địa bàn tỉnh.

Phát huy hơn nữa vai trò của Liên minh HTX trong lĩnh vực kinh tế tập thể - Ảnh 2

Các đại biểu dự hội nghị.

Năm 2017, hoạt động của các HTX trên địa bàn tỉnh tiếp tục duy trì ổn định. Toàn tỉnh thành lập mới được 38 HTX và 1 Liên hiệp HTX. Đến nay, toàn tỉnh có 927 HTX, trong đó có 576 HTX dịch vụ nông nghiệp, 92 HTX công nghiệp - tiểu, thủ công nghiệp, 40 HTX th­ương mại - dịch vụ, 7 HTX thủy sản, 11 HTX xây dựng, 27 HTX giao thông vận tải, 67 quỹ tín dụng nhân dân… Hiện nay, đã có 801 HTX thực hiện chuyển đổi, tổ chức lại và hoạt động theo Luật HTX năm 2012, đạt 86,4% tổng số HTX. Các HTX sau khi tổ chức lại đã có những chuyển biến tích cực, xác định rõ tư cách thành viên, đồng thời, số vốn góp của từng thành viên tham gia HTX đã tăng đáng kể, giúp các HTX đầu tư, mở rộng các hoạt động dịch vụ, sản xuất, kinh doanh.

Trong năm, liên minh HTX tỉnh đã phối hợp với các cấp, các ngành trong tỉnh triển khai thực hiện các hoạt động hỗ trợ HTX, như phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố và sở, ngành triển khai các hoạt động hỗ trợ, tư vấn giúp đỡ HTX; triển khai các hoạt động về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý HTX; hỗ trợ các HTX vay vốn từ Quỹ hỗ trợ quốc gia việc làm, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX với số tiền 1,4 tỷ đồng; phối hợp với Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh hỗ trợ các mô hình phát triển sản xuất theo chủ trương, chính sách của nhà nước đối với các HTX nông nghiệp nuôi trồng giống, cây, con mới mang lại giá trị hiệu quả kinh tế cao.

Phát huy hơn nữa vai trò của Liên minh HTX trong lĩnh vực kinh tế tập thể - Ảnh 3

Đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phát triển Kinh tế tập thể tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Tuy nhiên, tình hình phát triển của các HTX trên địa bàn tỉnh vẫn còn chậm, nhiều HTX vẫn trong tình trạng yếu kém về vốn sở hữu, năng lực quản lý, điều hành, xây dựng phương án, dự án sản xuất, kinh doanh, nguồn nhân lực có trình độ và tay nghề chưa cao. Sự hợp tác giữa các HTX và giữa các HTX với doanh nghiệp tuy có những chuyển biến, song nhìn chung chưa nhiều, kết quả còn hạn chế. Số lượng các HTX tiếp cận với các chính sách hỗ trợ của nhà nước, đặc biệt là chính sách về hỗ trợ tín dụng và chính sách giao đất, cho thuê đất còn thấp.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của Liên minh HTX tỉnh và các HTX trong năm qua. Đồng chí cũng nêu lên một số những thuận lợi trong thu hút đầu tư các dự án ở lĩnh nông nghiệp sẽ là điều kiện thuận lợi cho các HTX tiếp cận, liên kết sản xuất.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2018, Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh định hướng, trong năm 2018, Liên minh HTX cần phối hợp với chính quyền các địa phương rà soát, xác minh lại số lượng các HTX chưa chuyển đổi để đề xuất phương án giải quyết. Đẩy mạnh liên kết, hợp tác giữa các HTX theo mô hình chuỗi giá trị. Xúc tiến phối hợp, triển khai việc thực hiện các chính sách ưu đãi về vốn tín dụng, đất đai, nhân lực cho các HTX, nhất là đề án đưa sinh viên tốt nghiệp đại học về làm việc tại các HTX. Giúp đỡ, khuyến khích các HTX xây dựng cửa hàng tự trưng bày, giới thiệu, trưng bày sản phẩm.

Phát huy hơn nữa vai trò của Liên minh HTX trong lĩnh vực kinh tế tập thể - Ảnh 4

Liên minh HTX tỉnh cũng trao bằng khen cho các cá nhân có thành xuất sắc trong công tác năm 2017.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam đã trao tặng cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua cụm thi đua Liên minh HTX các tỉnh Bắc Trung bộ năm 2017 cho Liên minh HTX Thanh Hóa; Liên minh HTX tỉnh cũng trao bằng khen cho các cá nhân có thành xuất sắc trong công tác năm 2017.

Theo báo Thanh Hóa


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM

Đ/c: Dương Đình Nghệ , Yên Hòa , Cầu Giấy , Hà Nội.

Tel: 080 49711

Fax: (84-4) 8431683 / Email:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Tel: 080 49251

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Phát thanh truyền hình và TTDT thuộc Bộ Thông tin truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam