Hải Phòng: Nông thôn thiếu trầm trọng nguồn nhân lực trẻ

PDF.InEmail

Đây là một trong những trở ngại lớn nhất đối với việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp của thành phố hiện nay. Cùng với đó, nhiều khó khăn, vướng mắc khác cũng được đề cập tại Hội thảo “Liên kết ứng dụng, đổi mới công nghệ trong sản xuất nông nghiệp”. Hội thảo do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và công nghệ Hải Phòng phối hợp Liên minh Hợp tác xã (HTX) và doanh nghiệp thành phố tổ chức sáng 12-6.  

Đại diện các HTX nông nghiệp, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ cấp xã; đại diện UBND các quận, huyện và một số đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố tham dự hội thảo cùng tham luận, trao đổi về tình trạng thiếu nguồn lao động trẻ, có trình độ, có khả năng áp dụng công nghệ trong sản xuất ở nước ta nói chung, Hải Phòng nói riêng hiện nay. Hiện ở nông thôn, phần lớn số lao động làm nông nghiệp là phụ nữ và người cao tuổi. Hầu hết lao động trẻ thoát ly đồng ruộng để làm trong ngành công nghiệp, dịch vụ. Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi, trồng trọt gặp khó bởi việc tích tụ ruộng đất, kết nối cung- cầu trong quá trình sản xuất và tiêu thụ còn hạn chế. Các đại biểu cũng đề xuất một số giải pháp để ứng dụng công nghệ nhiều hơn trong nông nghiệp như: đào tạo, thu hút nguồn nhân lực có trình độ; phát triển mô hình HTX để liên kết các hộ cá thể, tích tụ ruộng đất, tổ chức sản xuất và tiêu thụ theo chuỗi…

Quang cảnh hội thảo.

Các đại biểu trao đổi, thảo luận với đại diện Liên minh HTX và doanh nghiệp, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và công nghệ, Hội Tự động hóa thành phố.

Đại biểu tìm hiểu một số sản phẩm công nghệ dành cho nông nghiệp.

Trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu được nghe phổ biến một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ. Trong đó, ở cấp quốc gia có Chương trình Đổi mới công nghệ quốc gia, thành phố có Chương trình Đổi mới công nghệ thành phố Hải Phòng đến năm 2020. Chương trình của thành phố hiện có nhiều nội dung hỗ trợ doanh nghiệp trong xây dựng, thực hiện lộ trình đổi mới công nghệ; nghiên cứu, ứng dụng công nghệ trong sản xuất… Hội thảo cũng giới thiệu nhiều công nghệ, thiết bị mới có thể ứng dụng tại Hải Phòng như các loại máy nông nghiệp, công nghệ bảo quản sau thu hoạch, nhà màng công nghệ cao, giải pháp tưới tự động cho cánh đồng mẫu lớn…/.

Theo báo Hải Phòng

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

db676fed901a7044290b

42448719 296256344490104 7637590276319477760 n

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao