Tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, thúc đẩy kinh tế tập thể phát triển 

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại Đại hội Đại biểu Liên minh HTX tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2018-2023, được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, sáng 20-10.

 Đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ và hoa chúc mừng Đại hội.
Đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ và hoa chúc mừng Đại hội.

Dự Đại hội có các đồng chí Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, các sở, ngành, đơn vị của tỉnh và gần 600 đại biểu đại diện cho các HTX trên địa bàn tỉnh; Liên minh HTX 20 tỉnh, thành  phố trên cả nước.

Văn nghệ chào mừng Đại hội.

Trong nhiệm kỳ qua, toàn tỉnh đã thành lập được 606 tổ hợp tác (THT), 208 HTX thành lập mới (tăng gấp 3,5 lần so với mục tiêu thành lập THT và tăng 2,5 lần về HTX mà Đại hội IV đã đề ra), nâng tổng số THT toàn tỉnh lên trên 7.250 tổ, 470 HTX.

Hiện nay, thu nhập bình quân của thành viên, người lao động hoạt động trong các HTX nông nghiệp đạt từ 2 đến 4,5 triệu đồng/người/tháng (tăng 2,4 lần so với đầu nhiệm kỳ); đối với HTX phi nông nghiệp là 3,5-5 triệu đồng/người/tháng (tăng 2,5 lần so với đầu nhiệm kỳ).

Đại diện lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam trao Kỷ niệm chương cho các cá nhân có thành tích trong phát triển kinh tế tập thể.

Những năm qua, các THT, HTX đã có nhiều nỗ lực, vượt qua khó khăn. Nhìn chung, các đơn vị đã xây dựng được phương án sản xuất, tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đầu tư máy móc, tăng cường liên kết. Qua đó, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tích cực đóng góp vào Chương trình Mục tiêu Quốc gia về Xây dựng nông thôn mới, giúp nhiều lao động vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Bên cạnh những kết quả đạt được, khu vực kinh tế tập thể tỉnh vẫn còn tồn tại một số khó khăn, hạn chế về năng lực quản lý, cơ sở vật chất, vốn đầu tư, sức cạnh tranh trên thị trường chưa cao…

Với chủ đề “Đoàn kết - Hợp tác - Phát triển vì cộng đồng và an sinh xã hội”, Đại hội đã đề ra phương hướng và mục tiêu chính trong nhiệm kỳ 2018-2023, như: Thành lập mới 100 THT/năm và từ 30-35 HTX/năm trở lên; xây dựng từ 3 Liên hiệp HTX trở lên; thu nhập bình quân của thành viên và người lao động tăng từ 1,5-2 lần so với nhiệm kỳ trước; số cán bộ quản lý HTX, cán bộ chuyên môn nghiệp vụ có trình độ đại học đạt 25% trở lên; trình độ cao đẳng, trung cấp đạt 50% trở lên… Cùng với đó cũng đã đưa ra các giải pháp cụ thể để thực hiện các mục tiêu.

Tại Đại hội đã công bố các quyết định khen thưởng và trao tặng Huân chương Lao động của Chủ tịch nước; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Kỷ niệm chương, Cờ thi đua, Bằng khen của Liên minh HTX Việt Nam; Bằng khen của Tỉnh ủy; Cờ thi đua và Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Đại hội đã công bố kết quả bầu Ban Chấp hành khóa V (nhiệm kỳ 2018-2023). Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ Nhà - Đất và Đầu tư xây dựng kỹ thuật tỉnh được bầu giữ chức Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh khóa V (nhiệm kỳ 2018-2023).

Theo báo Thái Nguyên


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam