VCA hỗ trợ HTX Nông nghiệp Đạ K’Năng phát triển sản xuất gắn với chuỗi giá trị sản phẩm

Thực hiện kế hoạch công tác thuộc đề án Hỗ trợ xây dựng mô hình HTX gắn với chuỗi giá trị. Tổ công tác số 5,6 và Trung tâm KHCN và MT (Coste) được sự chỉ đạo của đồng chí Lê Văn Nghị, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt nam đã tổ chức nghiệm thu và bàn giao các thiết bị hỗ trợ cho HTX Nông nghiệp Đạ K’Nàng, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng.

Tham gia đoàn công tác gồm có Lãnh đạo Trung tâm Coste; đồng chí Bùi Quang Tùng- Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Lâm Đồng; Trung tâm Thông tin HTX Việt Nam và các thành viên của tổ công tác.

Tổ công tác bàn giao thiết bị hỗ trợ cho HTX Nông nghiệp Đạ K’Nàng, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng

HTX Nông nghiệp Đạ K’Nàng, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng được thành lập dựa trên nhu cầu của các thành viên nhằm tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh, gia tăng giá trị sản phẩm và gắn với chuỗi giá trị sản phẩm chất lượng cao. Trong giai đoạn mới thành lập, HTX gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là tư tưởng của bà con đồng bào dân tộc thành viên trong việc tham gia vào HTX. Với sự hỗ trợ của các cấp chính quyền cùng Liên minh HTX tỉnh Lâm đồng đã tích cực tuyên truyền, vận động thành viên tin tưởng huy động các nguồn lực vào tham gia vào định hướng sản xuất, kinh doanh của HTX.

Khu sản xuất của HTX Nông nghiệp Đạ K’Nàng, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng

Trong khuôn khổ thực hiện đề án hỗ trợ xây dưng HTX phát triển sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị sản phẩm của Liên minh HTX Việt Nam. Trung tâm Coste đã phối hợp với Liên minh HTX tỉnh Lâm đồng thực hiện tư vấn, hỗ trợ HTX Nông nghiệp Đạ K’Nàng tổ chức xây dựng phương án, hỗ trợ thiết bị, công nghệ sản xuất kinh doanh (Lò sấy dược liệu, sản phẩm rau củ và 01 bộ máy tính, 01 máy in) với mục tiêu hỗ trợ nâng cao hiệu quả tổ chức và hoạt động của HTX, lợi ích của thành viên, phát triển chuỗi giá trị sản xuất bền vững, góp phần xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững cho các thành viên đồng bào thiểu số.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Cảnh, Chủ tịch HĐQT HTX cho biết, việc tư vấn, hỗ trợ của Liên minh HTX Việt Nam rất kịp thời đối với một HTX còn non trẻ như chúng tôi. Với diện tích ban đầu là hơn 30 ha sản xuất rau, củ như cà tím, dưa leo, cà chua, xu hào... đến nay, HTX đã mở rộng thành viên và phát triển lên 50 ha diện tích sản xuất đa dạng sản phẩm. Trong đó, HTX đã tổ chức đăng ký sản xuất 10 ha diện tích rau theo quy trình VietGap, ngoài ra HTX cũng đã đầu tư 8ha nhà kính định hướng tổ chức sản xuất theo quy chuẩn Global Gap định hướng cho xuất khẩu.

Khu sản xuất của HTX Nông nghiệp Đạ K’Nàng, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng

Điểm sáng trong tổ chức các hoạt động dịch vụ “đầu vào” và “đầu ra” cho các thành viên của HTX là việc cung cấp các dịch vụ về giống, thuốc BVTV nhằm xây dựng quy trình quản lý chất lượng sản phẩm thống nhất cho các thành viên. Vì vậy, sản phẩm của HTX được các nhà thu mua cung cấp cho các nhà máy và các đơn vị trên địa bàn tin tưởng về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bên cạnh đó, HTX cũng đã chủ động mở rộng thị trường, bán hàng qua hệ thống siêu thị Vinmart, các nhà máy, trường học trên địa bàn tỉnh; HTX cũng thuê gian hàng, kho trưng bày tiếp thị sản phẩm tại Chợ đầu mối Hóc Môn - Thành phố Hồ Chí Minh, trung bình vào thời điểm đầu năm sản lượng cung cấp cho chợ đầu mối đạt 16 tấn các loại rau/ngày, cao điểm từ tháng 11 đến giáp Tết nguyên đán, hằng ngày HTX cung cấp khoảng 48 tấn đến 50 tấn hàng hóa/ngày cho thị trường qua Chợ đầu mối Hóc môn, doanh thu hàng trăm triệu/ngày.

Trung tâm Thông tin HTX Việt Nam (Vicocen)


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM

Đ/c: Dương Đình Nghệ , Yên Hòa , Cầu Giấy , Hà Nội.

Tel: 080 49711

Fax: (84-4) 8431683 / Email:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam