Hợp tác xã nông nghiệp là “bà đỡ” cho kinh tế hộ

PDF.InEmail

Các Hợp tác xã nông nghiệp đã thực hiện tốt hoạt động dịch vụ cho kinh tế hộ thành viên, góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp của Đà Nẵng.

Sau khi chuyển đổi mô hình hoạt động, nhiều Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp ở Đà Nẵng đã phát huy hiệu quả. Những HTX kiểu mới này không chỉ năng động, mà thể hiện tốt vai trò của mình là “bà đỡ” cho các xã viên.

Ông Nguyễn Phú Siêng, thành viên HTX Hòa Tiến 1, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết, từ khi tham gia vào HTX, kinh tế gia đình ông gặp nhiều thuận lợi, có “của ăn của để”.

 

mo hinh hop tac xa nong nghiep ba do cho kinh te ho hinh 1
Xã viên HTX Hòa Tiến 1, huyện Hòa Vang TP Đà  Nẵng với niềm vui được mùa sau vụ Đông Xuân.

Vụ Đông Xuân vừa qua, gia đình ông Siêng sản xuất 5 sào lúa giống Thiên Ưu 8; năng suất lúa đạt 10 tấn/ha. Ngoài sản xuất lúa giống, ông Nguyễn Phú Siêng còn tham gia trong tổ hợp tác sản xuất rau sạch tại thôn Yến Nê cho thu nhập cả trăm triệu đồng.

 

“Vụ lúa được mùa cả về năng suất và giá trị nên đời sống người dân đã khá hơn. Người dân vẫn mong muốn nhà nước quan tâm hơn nữa, đặc biệt là các tuyến kênh mương cũng như việc cải tạo đồng ruộng, tạo điều kiện cho bà con gieo trồng thuận lợi”, ông Siêng chia sẻ.

HTX Dịch vụ sản xuất và kinh doanh tổng hợp Hoà Tiến 1, huyện Hoà Vang TP Đà Nẵng thành lập từ năm 1977. Sau nhiều giai đoạn chuyển đổi, HTX tổ chức lại hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012. Như một “bà đỡ” cho kinh tế hộ, Hợp tác xã làm dịch vụ các khâu thủy nông, làm đất, bảo vệ thực vật, cung ứng vật tư, sản xuất giống cây trồng kết hợp tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cho xã viên.

Bên cạnh đó, HTX Hòa Tiến 1 xây dựng các vùng chuyên sản xuất giống lúa với quy mô 150 ha, tổ chức xây dựng 50 ha cánh đồng mẫu lớn, đưa năng suất sản lượng cây trồng cao hơn từ 20%- 30% so với trước.

Ông Nguyễn Thảo, Giám đốc HTX dịch vụ kinh doanh Tổng hợp Hòa Tiến 1 cho biết, doanh thu bình quân năm của HTX đạt khoảng 6 tỷ đồng. HTX chủ động áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa các loại giống mới có năng suất, chất lượng cao, áp dụng cơ giới vào sản xuất nông nghiệp cho các thành viên... nhờ vậy đã nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích từ 50 triệu lên 120 triệu đồng/ha.

Ngoài ra, HTX Hòa Tiến 1 còn tổ chức vùng chuyên canh sản xuất rau an toàn, giúp nông dân tiếp cận với quy trình sản xuất rau an toàn trong nhà lưới theo tiêu chuẩn VietGap, từng bước xây dựng thương hiệu giống lúa, rau an toàn.

“Lợi thế nhất của HTX sản xuất giống là vừa tiêu thụ được sản phẩm của người nông dân, vừa nâng cao hiệu quả, năng suất lúa lên 20% - 30% và có giá bán cao hơn. Làm lúa giống giảm thiểu được sức lao động, đời sống các thành viên được nâng cao nên HTX muốn nhân rộng mô hình này”, ông Nguyễn Thảo cho hay.

 

mo hinh hop tac xa nong nghiep ba do cho kinh te ho hinh 2
Ông Nguyễn Phú Siêng tham gia tổ hợp tác sản xuất rau sạch.

Thành phố Đà Nẵng hiện có 75 HTX đang hoạt động, trong đó, 34 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Theo ông Tôn Thất Uyên, Phó Chủ tịch Liên minh HTX TP Đà Nẵng, thời gian qua, các ngành chức năng TP Đà Nẵng có nhiều chương trình hỗ trợ về con giống, khoa học kỹ thuật cho các hợp tác xã này. Nhờ đó các HTX nông nghiệp thực hiện tốt hoạt động dịch vụ cho kinh tế hộ thành viên, góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp của thành phố.

 

“TP Đà Nẵng đã cơ bản hoàn thành việc tổ chức lại HTX theo Luật đối với các hợp tác xã nông nghiệp, trong đó hỗ trợ cho kinh tế hộ phát triển; Hỗ trợ cho các HTX, thành viên tham gia sản xuất nấm, rau an toàn an toàn và dịch vụ hậu cần nghề cá trên biển. Thời gian qua, trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đã có rất nhiều hợp tác xã nổi mạnh, tạo việc làm rất tốt cho các thành viên tương đối hiệu quả”, ông Uyên cho biết./.

Theo VOV

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

db676fed901a7044290b

42448719 296256344490104 7637590276319477760 n

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao