HTX Nguyên Khang - Hải Lăng Garden: Tiên phong trồng rau thủy canh trong nhà kính

PDF.InEmail

Áp dụng phương pháp thủy canh luân hồi, với hệ thống phun tưới tự động để canh tác, HTX Nông nghiệp công nghệ cao Nguyên Khang - Hải Lăng Garden đang trở thành đơn vị tiên phong áp dụng công nghệ Israel, trồng rau sạch trong nhà kính trên địa bàn huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.

Ông Trần Đới - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX, cho biết: “Nguyên Khang - Hải Lăng Garden khởi đầu với số vốn 2 tỷ đồng, xây dựng hệ thống nhà kính hiện đại, công nghệ cao trên diện tích 2.000m2. Bao gồm, 1.000m2 trồng rau (chủ yếu là xà lách), còn lại trồng các loại cà chua, dưa”.

Thủy canh trong nhà kính

Với vốn ban đầu 2 tỷ đồng (300 triệu được UBND huyện Hải Lăng hỗ trợ, 1,7 tỷ là vốn tự thân của 17 thành viên HTX), HTX Nguyên Khang - Hải Lăng Garden đầu tư xây dựng hệ thống nhà kính, triển khai mô hình trồng rau thủy canh chất lượng cao.

Rau xà lách là sản phẩm thử nghiệm thành công đầu tiên của HTX. Rau được trồng thủy canh trong nhà kính, có hệ thống phun sương, tưới nhỏ giọt, quạt làm mát tự động... Quá trình từ khâu gieo trồng đến khi thu hoạch kéo dài khoảng 40 - 43 ngày, trong đó, quá trình gieo ươm hạt mất 20 ngày, trồng và chăm sóc kéo dài 20 - 23 ngày.

Ông Võ Hậu - cán bộ kỹ thuật của HTX, chia sẻ: “Khác với phương pháp canh tác truyền thống, trồng rau thủy canh không dùng đất mà trồng trực tiếp vào môi trường nước, hoặc giá thể như cát, vỏ trấu, than bùn… đã được cung cấp các dưỡng chất thiết yếu dưới dạng hòa tan. Ưu điểm của phương pháp này là cung cấp dinh dưỡng (chất khoáng, ánh sáng, oxy…) đầy đủ, đúng thời điểm cho rau, củ, quả. Hạn chế tối đa thiên địch (sâu bệnh) gây hại, tránh độc tố, nước ô nhiễm, tạo ra những sản phẩm sạch, chất lượng cao”.

Mô hình thủy canh, tưới nhỏ giọt trong nhà kính của HTX được đánh giá là “làn gió mới” cho nông nghiệp tỉnh Quảng Trị. Bà Nguyễn Hồng Phương - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Quảng Trị, nhận định: “Quảng Trị là một tỉnh có lưu lượng nước thấp, thường xuyên hạn hán, vì vậy, công nghệ tưới nhỏ giọt là giải pháp hữu hiệu để phát triển nông nghiệp công nghệ cao, vừa nâng cao giá trị sản xuất cho người nông dân, vừa góp phần tiết kiệm nước, bảo vệ môi trường”.

Theo tính toán, chi phí đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt có không quá cao, với bộ máy bơm đẩy dao động từ 10 - 12 triệu đồng, ống tưới có giá 2.000 - 3.000 đồng/m, chi phí cho bạt (lưới) phủ giữ ẩm, ngăn cỏ dại, khoảng 400.000 đồng/sào (500m2).

Giám đốc Trần Đới cho biết, tổng sản lượng lứa đầu tiên của đơn vị thu hoạch khoảng 1,8 tấn (với 60kg/ngày, kéo dài 30 ngày). Rau xà lách sau thu hoạch được xuất bán đến siêu thị và các điểm bán thực phẩm chất lượng cao với giá bình quân 50.000 - 60.000 đồng/kg.

Hệ thống nhà kính thủy canh hiện đại của HTX

Hiệu quả kinh tế lớn

Với thành công ban đầu, HTX tiến hành mở rộng, đa dạng hóa các loại rau chất lượng cao khác, như cà chua, dưa... Đặc biệt, phát triển các loại rau quả trái mùa, đem lại giá trị cao.

Theo tính toán, áp dụng công nghệ trồng rau thủy canh trong nhà kính giúp tăng năng suất 2 - 3 lần. Tính trên 1ha canh tác, với phương pháp truyền thống năng suất chỉ 6 - 7 vụ/năm, nhưng với phương pháp thủy canh, rau quả có thể đạt 15 - 20 vụ năm (tùy loại rau quả). Sản lượng và chất lượng rau quả thủy canh cũng cao hơn hình thức canh tác cũ 2 - 3 lần.

Để triển khai thành công mô hình thủy canh trong nhà kính, HTX đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đặc biệt là về khoa học - kỹ thuật. “Triển khai vào tháng 3/2017, nhưng ngay từ giữa năm 2016, HTX đã phối hợp với UBND huyện cử cán bộ đi thăm quan, tập huấn, học hỏi các mô hình trồng công nghệ cao tại Tp.HCM, Đà Lạt và nhiều tỉnh phía Nam để về hướng dẫn kỹ thuật canh tác cho người dân địa phương”, ông Võ Hậu chia sẻ.

Cùng với việc nâng cao sản lượng, chất lượng và đa dạng hóa các loại rau quả chất lượng cao, HTX cũng đang chú trọng xây dựng thương hiệu, với những đầu tư mạnh cho bao bì, nhãn hiệu, tem nhãn để truy xuất nguồn gốc sản phẩm, tăng độ nhận diện thương hiệu, tránh bị làm nhái, làm giả gây mất uy tín.

Hiện tại, HTX đã mở hai điểm giới thiệu sản phẩm tại thị trấn Hải Lăng và Tp.Đông Hà, nhằm cung cấp rau sạch, chất lượng cao đến cho người tiêu dùng, đồng thời, quảng bá, giới thiệu sản phẩm tới các đối tác, doanh nghiệp thực phẩm.

Ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, sau khi thăm trực tiếp Nguyên Khang - Hải Lăng Garden, chia sẻ: “Trồng rau thủy canh trong nhà kính đang mang lại làn gió mới cho nền nông nghiệp tỉnh Quảng Trị. Những mô hình HTX đi tiên phong như Nguyên Khang - Hải Lăng Garden là động lực tái cơ cấu nền nông nghiệp, tiến tới phát triển nông nghiệp công nghệ cao”.

Theo thời báo kinh doanh

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

db676fed901a7044290b

42448719 296256344490104 7637590276319477760 n

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao