HTX Đức Chính nâng tầm nông sản an toàn gắn với chuỗi giá trị

PDF.InEmail

Trên vùng rau màu truyền thống của HTX Nông nghiệp Đức Chính (Cẩm Giàng, Hải Dương), Viện Phát triển Kinh tế hợp tác (Liên minh HTX Việt Nam) đã triển khai dự án hỗ trợ quy trình sản xuất nông sản an toàn gắn với chuỗi giá trị sản phẩm chủ lực, nhất là thương hiệu nổi tiếng “Cà rốt Đức Chính”

Nằm trên địa bàn xã Đức Chính đã cán đích xây dựng nông thôn mới từ năm 2014, HTX Nông nghiệp Đức Chính có trụ sở riêng rộng trên 200m2 và đã hoàn thành chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX 2012 vào tháng 4/2016.

Vai trò HTX ở vùng rau màu lớn

Xã Đức Chính là địa phương có diện tích trồng rau màu lớn nhất huyện Cẩm Giàng. Trong thời gian qua, HTX Đức Chính đã thường xuyên phối hợp tổ chức các lớp chuyển giao kỹ thuật về trồng rau an toàn cho nông dân, đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn bà con thực hiện đúng quy trình sản xuất rau sạch từ khâu chọn giống, làm đất đến chăm bón và thu hoạch. Đồng thời, HTX chú trọng bảo đảm vệ sinh môi trường và nguồn nước tại các khu đồng.

Theo báo cáo của HTX, dựa trên nền tổng giá trị thu nhập gần 117 tỷ đồng của thành viên HTX và người dân, năm ngoái HTX đạt doanh thu kinh doanh và dịch vụ gần 3 tỷ đồng. Ngoài nguồn thu từ dịch vụ bảo vệ thực vật và chuyển giao công nghệ mới, HTX có doanh thu cao nhất ở nhóm dịch vụ tiêu thụ sản phẩm, cung ứng giống và bắt chuột, đạt 1,647 tỷ đồng, còn lại nhóm dịch vụ thủy nông đạt gần 1,129 tỷ đồng.

Thực tế vụ rau đầu năm nay, xã Đức Chính gieo trồng gần 360 ha cà rốt. Nhờ thời tiết thuận lợi, ít mưa, đất tơi xốp nên cà rốt được mùa, năng suất đạt gần 2 tấn/sào, với giá bán tại ruộng khoảng 4.500 đồng/kg, mỗi sào nông dân thu về 8 - 10 triệu đồng, trừ chi phí có lãi 5 - 7 triệu đồng. Để tránh tình trạng cà rốt được mùa rớt giá, cấp ủy, chính quyền và HTX đã tạo hàng lang pháp lý, tích cực tìm kiếm và thúc đẩy các đơn vị, DN đến thu mua cà rốt ngay tại ruộng, rất thuận lợi cho nông dân.

Đến giữa năm nay, HTX đã giải quyết xong toàn bộ công nợ tồn đọng, bảo đảm hài hòa quyền lợi HTX và thành viên, đóng góp đầy đủ nghĩa vụ thuế với Nhà nước. 

Điểm mới ở đây là HTX đã chủ động tìm hiểu, liên kết với hai DN, là D&T Plus Việt Nam và GVA tại Hà Nội mang cà rốt đi kiểm định và được chứng nhận là sản phẩm đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Bước đầu, 2 DN trên đã ký hợp đồng thu mua 125 tấn cà rốt để đưa vào tiêu thụ trong các siêu thị tại Hà Nội.

Vùng sản xuất rau màu HTX Nông nghiệp Đức Chính 

Nhân rộng mô hình điểm

Tuy nhiên, bên cạnh đó, HTX và vùng rau Đức Chính đang phải đối mặt với khó khăn do thị trường cà rốt không ổn định, người dân chưa yên tâm thực sự đầu tư vào sản xuất. Công tác chuyển giao khoa học và tiến bộ công nghệ còn ở mức hạn chế. Đáng nói nhất là dịch vụ bảo vệ thực vật và công tác tuyên truyền kiến thức về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật chưa thường xuyên, dẫn đến nguy cơ mất an toàn cho các nông sản và rau màu khác.

Trao đổi với Thời báo Kinh Doanh, bà Nguyễn Thị Hương - Phó Chủ tịch điều hành Liên minh HTX tỉnh Hải Dương, cho biết HTX Đức Chính được tỉnh chọn làm “điểm” xây dựng và nhân rộng mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị nông sản an toàn.

Trên cơ sở đó, Viện Phát triển Kinh tế hợp tác (Liên minh HTX Việt Nam) phối hợp với Liên minh HTX tỉnh triển khai dự án tư vấn hỗ trợ HTX, dự toán ban đầu khoảng trên 140 triệu đồng, tập trung chủ yếu hướng dẫn các thành viên HTX quy trình sản xuất rau an toàn, đặc biệt nâng tầm thương hiệu “Cà rốt Đức Chính” trở thành sản phẩm chủ lực của huyện và tỉnh, mở rộng vùng sản xuất và kinh doanh quy mô lớn hơn.

Theo ông Nguyễn Đức Thuật - Giám đốc HTX, để giúp nông dân tăng giá trị kinh tế trên một héc ta đất nông nghiệp và ổn định đầu ra cho nông sản, thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục tích cực tìm hiểu đưa các loại cây có giá trị kinh tế cao vào trồng thay cho những loại cây truyền thống có giá trị thấp và đặc biệt chú trọng sản xuất sản phẩm sạch. 

HTX cũng tăng cường quảng bá sản phẩm, nhất là cà rốt, mở rộng tìm hiểu thị trường trong và ngoài nước, làm cầu nối đưa DN đến với người nông dân. Nông dân ở đây mong muốn Nhà nước quan tâm hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật, xây dựng hệ thống tưới tiết kiệm cho vùng cà rốt nhằm tăng năng suất cũng như để mẫu mã sản phẩm được đẹp hơn, có thể cạnh tranh với cà rốt một số nước khác.

Theo Thời báo kinh doanh

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

db676fed901a7044290b

42448719 296256344490104 7637590276319477760 n

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao