Hỗ trợ hiệu quả các hoạt động của hợp tác xã nông nghiệp

Với chính sách khuyến khích chuyển dịch cơ cấu theo hướng nông nghiệp đô thị, hỗ trợ về nguồn nhân lực, cơ sở vật chất ban đầu, quy trình sản xuất tiên tiến, liên kết tiêu thụ sản phẩm..., TP Hồ Chí Minh đã tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế hợp tác, chủ yếu là hợp tác xã (HTX) phát triển. Ðây là hướng đi đúng đắn để thành phố phát triển nền nông nghiệp đô thị hiện đại.

 

HTX Phước An luôn yêu cầu các thành viên phải bảo đảm rau sạch từ ngoài đồng đến điểm tiêu thụ.

 

TP Hồ Chí Minh hiện có 41 HTX nông nghiệp, tập trung tại năm huyện ngoại thành, đóng vai trò chủ đạo trong việc nâng cao thu nhập cho các thành viên HTX, nông dân vùng nông thôn. Bình quân một HTX có 54 thành viên, vốn điều lệ 6,2 tỷ đồng, 10 lao động và 0,6 ha diện tích nhà xưởng. Với các chính sách hỗ trợ nông dân khi tham gia HTX như hướng dẫn sản xuất theo quy trình VietGAP, tham gia chuỗi liên kết, tiêu thụ nông sản ổn định trong chuỗi an toàn thực phẩm tại chợ phiên nông sản an toàn, các hệ thống siêu thị, chợ..., cho nên giá thành sản xuất giảm, giá bán sản phẩm cao hơn 10% và lợi nhuận cao hơn 30% so với hộ nông dân sản xuất độc lập.

HTX Phước An (huyện Bình Chánh) được thành lập từ năm 2006, có bảy thành viên với 4,5 ha đất sản xuất. Khi mới thành lập, HTX gặp không ít khó khăn về vốn, đất đai, quy trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Ðược ngành nông nghiệp quan tâm hỗ trợ, HTX đã từng bước khắc phục khó khăn, phát triển sản xuất, kinh doanh. Hơn mười năm hoạt động, HTX Phước An đã phát triển 65 thành viên, tổng diện tích sản xuất hơn 25 ha, sản lượng rau, củ, quả cung ứng cho thị trường thành phố mỗi ngày đạt khoảng sáu tấn có dán tem truy xuất nguồn gốc.

Phó Giám đốc HTX Phước An Ðào Văn Ðức cho biết, nhờ được cơ quan chuyên môn các cấp tập huấn quy trình sản xuất VietGAP, hỗ trợ đầu tư xây dựng hệ thống nhà lưới, lắp đặt hệ thống phun tưới tự động và xử lý chất thải bên trong, hỗ trợ liên kết doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm, HTX đã từng bước khẳng định tên tuổi trong việc cung ứng nguồn rau xanh hằng ngày cho người tiêu dùng thành phố. Các thành viên HTX đã nhận thức được việc tạo dựng uy tín, thương hiệu, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, cho nên mỗi đợt thu hoạch rau, củ, quả phải kiểm định, xét nghiệm kỹ bảo đảm đạt tiêu chuẩn an toàn mới đưa ra thị trường. Nhờ đó, 20 sản phẩm rau, củ, quả của HTX Phước An đã có mặt tại hầu hết tại các siêu thị lớn như BigC, Co.opmart, Metro, Vinatex Mart…

So với mặt bằng chung của cả nước thì mô hình HTX tại TP Hồ Chí Minh phát triển khá đồng bộ và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các thành viên. Tuy nhiên, để các HTX, nhất là HTX nông nghiệp phát triển một cách bền vững và không ngừng lớn mạnh, các cấp, các ngành cần chung tay xóa bỏ những rào cản kìm hãm sự phát triển của HTX.

Ghi nhận từ những HTX nông nghiệp cho thấy, hầu hết chức danh quản lý, điều hành HTX đều chưa qua đào tạo, tính chuyên nghiệp về quản trị HTX chưa cao. Thù lao cán bộ quản lý thấp cho nên khó thu hút được cán bộ trẻ có năng lực, được đào tạo chuyên môn về làm việc. HTX chưa có tích lũy, lượng vốn huy động từ các thành viên còn hạn chế nên chưa thực hiện được dịch vụ tín dụng nội bộ. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất của HTX còn khó khăn, nhiều tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất và có khả năng sinh lợi cao như các cửa hàng vật tư, cơ sở dịch vụ, ao hồ nuôi trồng thủy sản… lại chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng. Số HTX có hoạt động bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm hoặc phát triển ngành nghề nông thôn thì công nghệ còn lạc hậu, sử dụng nhiều lao động phổ thông, năng suất lao động thấp, chất lượng sản phẩm kém, sức cạnh tranh thấp, khó có khả năng thực hiện được những hợp đồng lớn...

Thực hiện Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ TP Hồ Chí Minh lần thứ 10 với mục tiêu phát triển nông nghiệp đô thị hiện đại, thành phố đã xây dựng Ðề án đào tạo nguồn nhân lực cho nông nghiệp, nhất là HTX nông nghiệp. Theo đó, thành phố sẽ đào tạo 20 thạc sĩ, tiến sĩ về ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp tại các nước có nền nông nghiệp tiên tiến. Thường xuyên cập nhật tiến bộ khoa học - công nghệ, kỹ năng ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp cho gần 2.000 cán bộ, chủ doanh nghiệp, người quản lý, kỹ thuật viên, đặc biệt là thành viên HTX; đào tạo nghề cho gần 3.000 lao động tham gia từng khâu trong dây chuyền sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

TP Hồ Chí Minh đã xây dựng phần mềm công nghệ để thông tin cho người dân, doanh nghiệp và cơ quan quản lý về thị trường nông sản; cơ chế, chính sách về phát triển nông nghiệp, nông thôn; tình hình sản xuất và dự báo cung cầu, xuất khẩu nông sản. Triển khai truy xuất nguồn gốc rau củ quả bằng cách cung cấp hệ thống in mã vạch cho HTX nông nghiệp để thực hiện in, dán tem mã vạch trên bao bì sản phẩm. Ðồng thời, hỗ trợ sản phẩm rau củ quả có dán tem truy xuất nguồn gốc được tiêu thụ trên hệ thống siêu thị Co.op Mart, Big C, Lotte, AEON và ba điểm tại chợ phiên nông sản an toàn hằng tuần do ngành nông nghiệp thành phố tổ chức.

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, bài học từ các nước cho thấy, để tồn tại trong nền kinh tế thị trường, kinh tế tập thể, cụ thể là HTX chính là hướng phát triển tất yếu. Nông dân vẫn làm chủ đất đai, nhưng thông qua HTX để giải quyết bài toán thị trường cần gì, như thế nào, chất lượng ra sao. Thị trường luôn đòi hỏi sản phẩm phải có lượng hàng hóa nhất định, có thương hiệu, xuất xứ và bảo đảm an toàn thực phẩm. Vì vậy, bên cạnh định hướng thành phố là trung tâm sản xuất cây, con giống của khu vực, phải xây dựng HTX nông nghiệp tiên tiến, là nòng cốt của nền nông nghiệp đô thị…

Theo Nhân Dân


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM

Đ/c: Dương Đình Nghệ , Yên Hòa , Cầu Giấy , Hà Nội.

Tel: 080 49711

Fax: (84-4) 8431683 / Email:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam