Huyện Quốc Oai: Giảm nghèo hiệu quả nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp

PDF.InEmail

Nhờ áp dụng đồng bộ các giải pháp, đến nay, huyện Quốc Oai chỉ còn 252 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 0,48%), giảm 6 hộ so với mục tiêu đề ra đến năm 2020.


Linh hoạt các giải pháp

Nếu như năm 2016, huyện Quốc Oai có tổng số 2.030 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 3,65%); trong đó có 1.894 hộ nghèo ở khu vực nông thôn; 136 hộ tại khu vực thị trấn; 84 hộ tại khu vực miền núi (xã Phú Mãn và xã Đông Xuân). Thời điểm đó, có 2% hộ nghèo thiếu hụt về giáo dục; 8% hộ nghèo có người ốm, đau nhưng không đi khám, chữa bệnh trong vòng 12 tháng; 40% hộ nghèo thiếu hụt về nhà ở; 12% hộ nghèo không được tiếp cận nguồn nước sạch; 13% hộ nghèo không sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; 6% hộ nghèo không có thành viên nào trong gia đình sử dụng thuê bao điện thoại và internet; 4% hộ nghèo không có tivi, máy tính; 12% hộ nghèo có nhu cầu vay vốn; 3% hộ nghèo có nhu cầu giới thiệu việc làm.

Ông Nguyễn Đức Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai cho biết, với mục tiêu đề ra đến năm 2020, trên địa bàn huyện chỉ còn 258 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 0,5%), bên cạnh những giải pháp của trung ương, thành phố, huyện đã tích cực triển khai đồng bộ, linh hoạt các giải pháp, có chính sách riêng để giảm nghèo bền vững. Quá trình triển khai các giải pháp, huyện Quốc Oai xác định, phát huy sức mạnh nội lực của người dân để tự vươn lên thoát nghèo, kết hợp nguồn lực từ xã hội hóa. 

Với phương châm “cho cần câu hơn cho cá”, từ năm 2016 đến nay, huyện Quốc Oai đã trao tặng 332 con bò giống sinh sản cho 332 hộ nghèo với tổng kinh phí gần 6,6 tỷ đồng. Đến nay, 30 hộ đã có bò sinh sản; đến cuối năm 2018 sẽ có thêm 150 hộ có bò sinh sản. 

Thực tế, tại xã Đông Yên, trong 2 năm 2016-2017, đã có 69 hộ nghèo được trao tặng 69 con bò giống sinh sản để làm phương kế thoát nghèo. Nhờ được tập huấn tốt kỹ thuật chăm sóc, đến nay, số bò này của các hộ nghèo đều phát triển tốt, trong đó có nhiều con bò đã sinh sản. 
 
Trao tặng bò giống sinh sản cho các hộ nghèo là giải pháp hiệu quả trong công tác giảm nghèo của huyện Quốc Oai

Anh Lê Đình Thanh ở thôn Việt Yên, xã Đông Yên cho biết, gia đình rất vui khi được trao tặng bò giống sinh sản. Đây là cơ hội để gia đình anh phát triển chăn nuôi, vươn lên thoát nghèo. Vừa qua, niềm vui của gia đình anh được nhân lên gấp bội, bởi con bò được trao tặng đã sinh sản con bê đầu tiên. Qua đó giúp gia đình anh Thanh có điều kiện để mở rộng chăn nuôi, tăng thêm thu nhập trong thời gian tới.

Bên cạnh tặng bò giống sinh sản, từ năm 2016-2018, huyện Quốc Oai còn trao tặng 33 chiếc xe máy cho 33 hộ nghèo làm phương tiện mưu sinh, với tổng kinh phí hơn 730 triệu đồng. Các hộ được nhận hỗ trợ đã thoát nghèo và dần ổn định cuộc sống.


Hiệu quả từ hỗ trợ kinh phí xây, sửa nhà ở

Theo ông Nguyễn Đức Phương, bên cạnh các giải pháp kể trên, huyện Quốc Oai cũng xác định, không để hộ nghèo ở nhà đơn sơ, nhà tạm. Bởi vậy, từ năm 2016-2018, bằng nguồn ngân sách và vận động xã hội hóa, UBND huyện đã hỗ trợ xây, sửa nhà ở cho 252 hộ nghèo; trong đó có 165 hộ xây nhà mới, 87 hộ sửa chữa nhà, với tổng số tiền hỗ trợ là 8,34 tỷ đồng. Đến nay, trên địa bàn huyện cơ bản không còn hộ nghèo phải ở nhà tạm, nhà dột nát ảnh hưởng đến sinh hoạt, đời sống hằng ngày. “Công tác hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo của huyện được các sở, ngành thành phố và các huyện bạn đánh giá cao” - ông Phương nhấn mạnh.

Chị Nguyễn Thị Hiền (40 tuổi), ở thôn Sơn Trung, xã Yên Sơn xúc động cho biết: “Được sự quan tâm của các cấp, các ngành huyện Quốc Oai, họ hàng nội ngoại, đầu tháng 2-2018, mẹ con tôi đã được ở trong ngôi nhà mới khang trang. Nếu không có sự hỗ trợ, giúp đỡ này, có lẽ cả đời tôi vẫn phải đi ở nhờ”. Trước đó, chị Hiền phải đi ở nhờ nhà em trai, bản thân bị tật nguyền và có cô con gái 5 tuổi, cuộc sống sinh hoạt gặp rất nhiều khó khăn. Căn nhà chị Hiền đang ở được đầu tư xây dựng với tổng số tiền 150 triệu đồng (trong đó 40 triệu đồng được hỗ trợ, chị Hiền tích cóp được 10 triệu đồng, họ hàng nội ngoại cho vay 100 triệu đồng); bên cạnh đó, bà con hàng xóm, họ hàng đã tham gia ủng hộ 50 ngày công lao động.

Gia đình bà Phí Thị Phú (67 tuổi), ở thôn Ngọc Phúc, xã Ngọc Liệp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thuộc diện hộ nghèo trong xã. Gia đình bà có 3 mẹ con, chồng bà mất sớm, mình bà phải tần tảo nuôi con ăn học. Căn nhà cũ gia đình bà sinh sống đã xuống cấp, dột nát, mọi sinh hoạt trong cuộc sống hằng ngày gặp nhiều khó khăn. Trước hoàn cảnh đó, Ủy ban MTTQ huyện, chính quyền và đoàn thể các cấp đã hỗ trợ kinh phí 40 triệu đồng để xây dựng nhà đại đoàn kết cho gia đình. Ngày 17-10 vừa qua, sau 5 tháng khởi công, ngôi nhà của gia đình bà Phí Thị Phú đã được khánh thành và bàn giao. 
 
Huyện Quốc Oai trao tặng xe máy cho các hộ nghèo trên địa bàn

Trong 3 năm 2016-2018, UBND huyện Quốc Oai đã giao Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong huyện trao tặng 837 sổ tiết kiệm cho 837 hộ nghèo, tập trung ở những hộ người già cô đơn, hộ nghèo là người cao tuổi, thiếu lao động, không có sinh kế làm ăn, với tổng kinh phí gần 4,2 tỷ đồng; trao tặng 30 xe đạp cho 30 học sinh nghèo, với tổng kinh phí 60 triệu đồng...

Ông Nguyễn Đức Phương cho biết thêm, UBND huyện đã chỉ đạo Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Quốc Oai thực hiện tốt các hoạt động cho vay vốn với lãi suất ưu đãi để hộ nghèo, hộ cận nghèo và các hộ chính sách khác phát triển sản xuất, tăng thu nhập. Theo đó, trong 2 năm 2016-2017, có 14.446 hộ (bao gồm: Hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn) được vay vốn với lãi suất ưu đãi, với tổng số tiền gần 343,5 tỷ đồng. 

Ngoài ra, trong công tác giúp nhau phát triển kinh tế, các hội, đoàn thể trong huyện thường xuyên tổ chức các mô hình, hoạt động giúp đỡ hộ nghèo. Điển hình như các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo tham gia xây dựng nông thôn mới; trạm khuyến nông, các HTX nông nghiệp tổ chức các lớp tập huấn: Áp dụng chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi; cách sử dụng phân bón đúng cách; kỹ thuật gieo mạ khay; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và chế phẩm sinh học; phương pháp trồng rau sạch...

Nhờ thực hiện đồng bộ, linh hoạt các giải pháp giảm nghèo, đến nay, huyện Quốc Oai chỉ còn 252 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 0,48%). Tuy nhiên, tỷ lệ hộ nghèo này tập trung ở những hộ có người già cô đơn, người đơn thân nuôi con nhỏ, gia đình có thành viên mắc bệnh hiểm nghèo. UBND huyện Quốc Oai đề xuất UBND thành phố có cơ chế chuyển những hộ này sang diện được hưởng bảo trợ xã hội để từng bước thực hiện giảm nghèo bền vững.
Theo Hà Nội mới
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.



hoicho

dean

db676fed901a7044290b

42448719 296256344490104 7637590276319477760 n

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao